สิวกรอบหน้า บริเวณกราม ไรผม คันมาก! เกิดจากอะไร? รักษาอย่างไรถึงจะเห็นผล?

สิวกรอบหน้า เป็นสิวที่พบเจอได้บ่อยในปัจจุบัน ทั้งจากการสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดทั้งวัน การเลือกใช้สกินแคร์ที่ไม่เหมาะกับผิว รวมทั้งการเสียดสีจากผ้าคลุม หมวก หรือไรผม ผิวก็จะเกิดการระคายเคือง เมื่อมีสิ่งสกปรกเข้าไปสะสมก็จะเกิดสิวนั่นเอง

สาเหตุของ ‘สิวกรอบหน้า’

The One Clinic จะพาไปเจาะลึกว่า ‘สิวกรอบหน้า’ เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง?

 1. ฮอร์โมน
 • ฮอร์โมนเพศชาย (Androgen) มีส่วนกระตุ้นต่อมไขมันใต้ผิวหนังให้ผลิตน้ำมันมากขึ้น ทำให้เกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบ โดยฮอร์โมนเพศชายมักมีความเปลี่ยนแปลงในช่วงวัยรุ่น ผู้หญิงที่มีประจำเดือนมาไม่ปกติ ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน และผู้ที่มีภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ (หรือ PCOS)
 1. เชื้อโรคและมลภาวะ
 • แน่นอนว่า Propionibacterium acnes (P. acnes) แบคทีเรียที่อาศัยอยู่ที่ผิวหนัง หากแบคทีเรียชนิดนี้เจริญเติบโตมากเกินไป ก็จะส่งผลให้เกิดสิวอุดตัน และสิวอักเสบ นอกจากนี้ยังมี Demodex ไรขนที่ก่อให้เกิดภาวะอักเสบได้ และเชื้อรา Malassezia ที่อาศัยอยู่บนผิวหนังตามปกติ แต่เมื่อเจอสภาพอากาศร้อนชื้น ความมัน หรือความเครียด ก็จะกระตุ้นให้เกิดสิวได้เช่นกัน
 • ที่ลืมไม่ได้คือ PM 2.5 ฝุ่นละอองขนาดเล็กขนาด 2.5 ไมครอน ที่เข้าสู่รูขุมขนบนใบหน้าได้ง่าย จึงเข้าไปอุดตันรูขุมขน กระตุ้นการอักเสบ และทำให้เกิดสิวกวนใจ
 1. การเสียดสี
 • การสวมใส่หมวก แว่นตา หน้ากากอนามัย หรืออุปกรณ์ที่รัดแน่นกับผิวหนังเกินไป ก็สามารถเกิดการเสียดสีและทำให้ผิวอักเสบได้ง่าย
 1. ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว
 • การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวก็สำคัญ หากเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว ก็จะก่อให้เกิดความระคายเคือง น้ำมันส่วนเกิน รวมทั้งผิวบอบบางแพ้ง่าย หากโดนกระตุ้นเล็กน้อยก็สามารถอักเสบเป็นสิวได้
 1. การล้างหน้า
 • ควรล้างหน้าให้สะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะกับค่า pH ของผิว ไม่จำเป็นต้องล้างหน้าบ่อยๆ หรือถูหน้าแรงๆ เพราะจะยิ่งทำให้ผิวบอบบาง
 1. ความเครียด
 • ปัจจัยเรื่องความเครียดก็มีส่วนสำคัญและยากจะหลีกเลี่ยง ซึ่งความเครียดจะเข้าไปกระตุ้นฮอร์โมนเพศชายและทำให้เกิดสิว 
 1. พันธุกรรม
 • สำหรับสิวกรอบหน้าสามารถเกิดจากพันธุกรรมได้เช่นเดียวกับสิวอีกหลายๆ ประเภท หากมีสมาชิกในครอบครัวเป็นสิวง่าย คุณก็มีโอกาสเป็นสิวได้มากกว่าคนอื่นๆ 

ประเภทสิวที่มักขึ้นบริเวณกรอบหน้า

หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าสิวกรอบหน้ามีลักษณะอย่างไรบ้าง ซึ่งคุณควรแยกประเภทของสิวกรอบหน้าให้ถูกต้อง เพื่อการรักษาที่ถูกวิธี โดยลักษณะของสิวกรอบหน้า มีดังนี้:

 • สิวอุดตัน: ลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆ ไม่มีอาการอักเสบ หัวสิวเป็นสีขาวหรือสีดำ 
 • สิวอักเสบ: จะเป็นตุ่มแดง บวม กดเจ็บ มีการอักเสบและอาจมีหนอง
 • สิวผด: เป็นตุ่มเล็กๆ สีแดง มีอาการคันร่วมด้วย ส่วนใหญ่จะขึ้นเป็นกลุ่ม
 • สิวหัวช้าง: เป็นสิวอักเสบขนาดใหญ่ ลึก กดเจ็บ มีหนองและอักเสบรุนแรง

สิวกรอบหน้า พบบ่อยที่บริเวณใด?

สิวกรอบหน้า มักขึ้นบริเวณไรผม แนวกราม และคาง เพราะเป็นบริเวณที่มีต่อมน้ำมัน (Sebaceous glands) จำนวนมาก ซึ่งต่อมน้ำมันนี้จะสร้างน้ำมันเป็นจำนวนมากตามกลไกของผิว ซึ่งเมื่อมีการสร้างน้ำมันมากขึ้น บวกกับบริเวณเส้นผมเป็นแหล่งที่สะสมน้ำมันอยู่แล้ว จึงเพิ่มโอกาสการอุดตันของรูขุมขนและเกิดสิวได้ง่ายขึ้น 

นอกจากนี้ บริเวณไรผม แนวกราม และคาง ยังโดนมือและวัตถุต่างๆ สัมผัสบ่อยกว่าบริเวณอื่นๆ บนใบหน้า ซึ่งอาจจะเป็นการสะสมเชื้อโรคได้มากขึ้น ทั้งจากมือที่ไม่สะอาด วัตถุที่มีเชื้อโรคปะปน รวมทั้งการลูบ แกะ เกา ก็ทำให้เกิดการอักเสบได้เช่นกัน

วิธีป้องกันสิวขึ้นกรอบหน้า

 • รักษาความสะอาดของใบหน้า ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวและไม่ทำให้ผิวแห้งจนเกินไป
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าระหว่างวัน งดการแกะ เกา ลูบ หรือเท้าคาง
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะกับสภาพผิวและไม่กระตุ้นให้เกิดการผลิตน้ำมันบนใบหน้า
 • ถ้าเป็นสิวบริเวณไรผมบ่อยอาจจะมีสาเหตุมาจากการแพ้แชมพูหรือครีมนวดผมได้ ลองเปลี่ยนสูตร หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน เหมาะกับผิวแพ้ง่าย
 • หลีกเลี่ยงการสวมใส่หมวก แว่นตา หน้ากากอนามัย ที่คาดผม หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่รัดแน่น หรือเสียดสีกับผิวหน้าเป็นเวลานานๆ
 • พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงความเครียด และดื่มน้ำสะอาด 1-2 ลิตร เป็นประจำทุกวัน

วิธีรักษาสิวกรอบหน้าให้หายขาด

โดยปกติ สิวกรอบหน้าจะค่อยๆ ดีขึ้นและหายได้ใน 2-4 สัปดาห์ หากได้รับการดูแลความสะอาดและรักษาอย่างถูกต้อง แต่ถ้านานกว่านั้นแล้วยังไม่ทุเลา ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเชื้อสิวก่อนทำการรักษา ที่ The One Clinic มีแพ็กเกจตรวจเชื้อสิวเพื่อค้นหาสาเหตุที่ชัดเจนของคนไข้แต่ละราย ในราคาครั้งละ 500 บาท เพื่อการรักษาที่ตรงจุดและเห็นผล โดยมีคุณหมอหนึ่งคอยดูแลอย่างใกล้ชิดให้คุณมั่นใจ

นอกจากนี้ สิวกรอบหน้ายังสามารถรักษาด้วยเลเซอร์ IPL หรือ นวัตกรรมคลื่นวิทยุ Monopolar RF ที่ช่วยลดความมันของใบหน้า แก้ปัญหาที่ต้นเหตุการเกิดสิวอย่างแท้จริง รวมถึงการจ่ายยาที่ช่วยรักษาสิวจากการแพ้ฝุ่นละออง สกินแคร์ แชมพู หรือเครื่องสำอางได้อีกด้วย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้การรักษามีประสิทธิภาพและหายขาด คุณจะได้กลับมามีผิวหน้าที่เรียบเนียน กระจ่างใส และมั่นใจในการใช้ชีวิตเหมือนเดิม

คำถามที่พบบ่อย

Q : แพ้แชมพู ทำให้เกิดสิวกรอบหน้าจริงไหม?
A : การแพ้แชมพูสระผมอาจเป็นสาเหตุของการเกิดสิวกรอบหน้าได้ เพราะแชมพูบางชนิดมีสารเคมีหรือสารประกอบที่ทำปฏิกริยากับผิวจนเกิดการระคายเคือง และเมื่อถูกกระตุ้นก็ทำให้ผิวอักเสบและเกิดสิว

นอกจากนี้ การแพ้สารเคมีในแชมพูหรือครีมนวดผมอาจทำให้เส้นผมหรือผิวหนังบนหัวระคายเคือง ติดเชื้อแบคทีเรียหรือสิวได้ง่ายกว่าปกติ ควรเปลี่ยนแชมพูเป็นสูตรอ่อนโยน หรือปราศจากสารประกอบที่กระตุ้นอาการแพ้

Q : ฮอร์โมนและประจำเดือน มีผลให้เกิดสิวกรอบหน้าหรือไม่ ?
A : ฮอร์โมนเพศชาย (Androgen) มีส่วนกระตุ้นต่อมไขมันใต้ผิวหนังให้ผลิตน้ำมันมากขึ้น ทำให้เกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบ เมื่อประกอบกับผิวที่บอบบาง ระคายเคืองง่าย ก็ทำให้เกิดสิวกรอบหน้าได้

Q : ใส่แมสก์ทำให้เกิดสิวตามแนวกรามจริงไหม?
A : การใส่แมสก์สำหรับผิวหน้าที่ไม่เหมาะสมหรือไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดสิวตามแนวกรามได้ โดยเฉพาะแมสก์ที่ผลิตจากวัสดุที่มีความหยาบกร้าน หรือมีสารเคมีตกค้าง ก็ทำให้ติดเชื้อบนผิวหนังได้ง่ายกว่าคนทั่วไป  

นอกจากนี้ การใส่แมสก์ทำให้ผิวระบายความร้อนและความชื้นได้ยาก จึงเกิดการติดเชื้อและสิวได้ง่าย หมอขอแนะนำให้เลือกแมสก์ที่มีคุณภาพดี ผลิตจากวัสดุที่อ่อนโยนต่อผิว และเปลี่ยนบ่อยๆ ทุก 3-4 ชั่วโมง

Q : ทำไมสิวที่กรอบหน้าถึงรักษาไม่หายขาด?
A: สิวที่กรอบหน้าอาจจะรักษาไม่หายสนิท เพราะมีสาเหตุและปัจจัยที่เกี่ยวข้องหลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคนไข้เป็นสิวจากโรคผิวหนังอักเสบ การรักษาด้วยยารักษาสิวทั่วไปก็จะไม่ได้ผล แต่ถ้าเป็นสิวฮอร์โมนก็สามารถรักษาแบบสิวทั่วไปได้ระยะหนึ่ง หากผิวยังมีน้ำมันมากและรูขุมขนอุดตันง่าย ก็เกิดการอักเสบและเป็นสิวได้ซ้ำๆ

สิวกรอบหน้า รักษาได้ วางใจ The One Clinic

สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวกรอบหน้าจนรู้สึกกังวลและไม่มั่นใจ มาปรึกษาปัญหาสิวและผิวหน้ากับ หมอหนึ่ง ที่ The One Clinic ได้ทุกวัน เรามีบริการตรวจเชื้อสิวเพื่อการรักษาอย่างตรงจุดให้คนไข้แต่ละเคส ไม่เลี้ยงไข้ เห็นผลจริง ที่สำคัญ หมอหนึ่งยังมีประสบการณ์รักษาสิวทุกประเภท รวมทั้งฝ้า กระ รอยแดง รอยดำ ติ่งเนื้อ และต่อมไขมันนูน หากต้องการคำแนะนำหรือสอบถามโปรโมชั่น โทร. 093-583-0921 หรือ แอดไลน์ @theoneclinic ได้เลยค่ะ

บทความที่คล้ายกัน

สิวไม่มีหัวเกิดจากอะไร

หมอหนึ่งช่วยเอง! สิวไม่มีหัว นูน แดง เกิดจากอะไร? และรักษาอย่างไรให้หายไว?

สิวไม่มีหัว นูน แดง เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนด้วยไขมันและเซลล์ผิวหนังที่ตาย หากปล่อยไว้ทิ้งรอยรักษายาก เพียงเเค่รู้สาเหตุ และวิธีรักษาหายได้

หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆ เกิดจากอะไร

จบปัญหากวนใจ! หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆ เกิดจากอะไร? รักษาอย่างไรให้ผิวกลับเรียบเนียน?

หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆทั่วหน้า มีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆ ไม่มีหัว กระจายอยู่ทั่ว เมื่อสัมผัสแล้วจะรู้สึกสากๆ เกิดจากอะไร? ที่ The one clinic หาสาเหตุได้