สิวผดเกิดจากอะไร? รักษาอย่างไรให้หน้ากลับมาเรียบเนียน

เมื่อเข้าช่วงหน้าร้อน อากาศที่ร้อนอบอ้าวมักทำให้หลาย ๆ คนพบเจอกับปัญหา “สิวผด” ที่อาจเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะเป็นบริเวณ หน้าผาก แก้ม หรือ คาง ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงทั้งต่อการใช้ชีวิตและสภาพจิตใจของใครหลายคน 

ในบทความนี้ The One Clinic จึงอยากชวนคุณมาทำความรู้จักสิวผดให้มากขึ้นถึงสาเหตุแบบเจาะลึก รวมถึงแนวทางการป้องกันและรักษาเพื่อไม่ให้สิวผดกลับมากวนใจได้อีก

สิวผดคืออะไร?

“สิวผด” เรียกว่าเป็นปัญหาผิวที่พบเจอได้ทุกเพศ ทุกวัย และสามารถรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของเราได้ โดยสาเหตุเกิดจากการอุดตันของต่อมไขมันใต้ผิวหนัง ทำให้รูขุมขนเกิดการระคายเคืองจนเกิดสิวที่เรียกว่า “ผด” มีลักษณะเป็นตุ่มเล็กสีขาวหรือเป็นตุ่มอักเสบที่มีสีแดง และไม่มีหัวสิว จึงยากที่จะแกะหรือจิ้มออก มักพบได้บ่อยที่บริเวณหน้าผาก หว่างคิ้ว แก้ม และกรอบหน้า รวมถึงอาจพบได้ตามบริเวณอื่นๆ ในบางกรณี เช่น คอ หลัง และแขน

สิวผด เกิดจากอะไร?

1. สภาพอากาศที่ร้อนจัด

ในช่วงที่สภาพอากาศร้อนจัด อบอ้าว ร่างกายจะขับเหงื่อและไขมันออกมามากกว่าปกติ ทำให้ต่อมไขมันเกิดภาวะอุดตัน และยิ่งผิวถูกแสงแดดมาก ต่อมเหงื่อก็จะถูกกระตุ้นให้กลายเป็นสิว คนไข้หลาย ๆ เคสจะเกิดสิวผดร้อนในช่วงที่โดนแดดและอากาศร้อน แล้วอาการจะทุเลาลงในช่วงที่อากาศเริ่มเย็น

2. มลภาวะ เช่น ควันและฝุ่นละออง PM 2.5

มลภาวะในอากาศ ฝุ่น ควัน และไอเสียต่าง ๆ ก็เป็นตัวกระตุ้นให้รูขุมขนอุดตันและเกิดสิวผดได้เช่นกัน

3. การแพ้เครื่องสำอางและแมสก์

สิวผดเกิดขึ้นได้จากการแพ้สารเคมีในเครื่องสำอาง สกินแคร์ หรือแม้แต่สารเคลือบหน้ากากอนามัย เนื่องจากสารเหล่านี้มีปฏิกิริยากับภูมิคุ้มกันของร่างกายจึงสามารถกระตุ้นให้เกิดผดผื่นตามผิวหนัง และส่วนใหญ่จะมีอาการคันร่วมด้วย

4. เกิดจากเชื้อรา

สิวเชื้อราก็เป็นการอักเสบของต่อมรูขุมขนโดยมีสาเหตุมาจากเชื้อราประเภทยีสต์ในกลุ่มมาลาสซีเซีย (Malassezia species) ทำให้เกิดเป็นตุ่มสีแดงคล้ายสิวที่บริเวณผิวหนัง อาจพบเดี่ยว ๆ หรือพบร่วมกับสิวทั่ว ๆ ไป บางรายจะมีอาการคันร่วมด้วยในบริเวณที่เป็นผื่น

สิวผดพบได้บ่อยบริเวณไหนบ้าง?

1. สิวผดที่หน้าผาก

คนที่ชอบไว้ผมปรกใบหน้า หรือผมหน้าม้า มักจะเจอปัญหาสิวผดได้บ่อย เพราะเส้นผมมีสิ่งสกปรกติดแน่น ทั้งฝุ่นบริเวณไรผมและคราบเหงื่อที่ไหลลงมาจากหน้าผาก ทำให้เกิดการระคายเคือง หรือ อับชื้น จนก่อให้เกิดเชื้อรา

2. สิวผดที่คาง

เกิดจากการที่คุณล้างหน้าไม่สะอาด หรือรักษาความสะอาดไม่เพียงพอ อย่างการทานอาหารเลอะแล้วไม่เช็ดล้าง รวมทั้งคนที่ชอบเอามือลูบคาง ชอบนั่งเท้าคาง ก็ทำให้เกิดสิ่งสกปรกอุดตันได้ง่าย

3. สิวผดที่แก้ม

สิวผดที่แก้มเกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งแสงแดดจัดที่กระตุ้นให้สิวผดเห่อแดดขึ้นมา การใส่แมสก์นอกบ้านเป็นเวลานาน หรือการเช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางไม่หมดจด ก็เป็นต้นตอของความอับชื้นจนเกิดสิวเชื้อราที่แก้ม

4. สิวผดที่หลัง

ในช่วงอากาศร้อน ๆ เหงื่อออกเยอะ ๆ สิวผดบริเวณหลังคอและแผ่นหลังนั้นง่ายที่จะพบเจอ ยิ่งถ้าคุณสวมใส่เสื้อผ้าหนา ๆ ระบายอากาศไม่ดี เมื่อแผ่นหลังที่มีเหงื่อไปเสียดสีนาน ๆ ก็สามารถกลายเป็นอาการแพ้จนเกิดผดผื่นได้

สิวผด และสิวอุดตัน แตกต่างกันอย่างไร?

ความแตกต่างระหว่างสิวผดและสิวอุดตัน

สิวอุดตัน เป็นสิวอีกประเภทหนึ่งที่หลาย ๆ คนมักสับสนว่าเป็นสิวผด เนื่องจากมีลักษณะใกล้เคียงกันในบางกรณี และเมื่อสัมผัสโดนจะไม่รู้สึกเจ็บเช่นเดียวกัน แต่จริงๆแล้ว “สิวผด” และ “สิวอุดตัน” นั้นมีลักษณะที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ดังนี้

ลักษณะของสิวผด

 • ตุ่มเล็ก ๆ มีอาการคันร่วมด้วย
 • ไม่มีหัวสิว กดสิวออกไม่ได้
 • มักเกิดในบริเวณที่อับชื้น มักเห่อในช่วงอากาศร้อนอบอ้าว
 • พบบ่อยที่หน้าผาก และ บริเวณกรอบหน้า
 • หายได้เอง (ในกรณีสิวผดที่เกิดจากสภาพอากาศ)

ลักษณะของสิวอุดตัน

 • มีหลายขนาด และ ส่วนใหญ่จะไม่มีอาการคัน
 • มีหัวสิว สามารถกดออกได้
 • ไม่เกี่ยวกับความอับชื้น หรือสภาพอากาศ
 • พบได้ทั่วใบหน้า
 • ไม่สามารถหายเองได้

ทั้งนี้สิวอุดตันนั้นเกิดจากการผลิตน้ำมัน หรือการแบ่งเซลล์ผิวบริเวณรูขุมขนมากผิดปกติ จนทำให้เกิดการอุดตันในบริเวณรูขุมขนแต่จะไม่มีอาการคัน ในขณะที่สิวผดเกิดจากการอุดตันของต่อมไขมันใต้ผิวหนังส่วนใหญ่จากสภาพอากาศร้อน และจะมีการอักเสบของรูขุมขนจากเชื้อราจึงทำให้เกิดอาการคันร่วมด้วย

ดังนั้น The one Clinic แนะนำให้สังเกตความแตกต่างของสิวประเภทนี้จาก “อาการคัน” และ “การเกิดสิวที่มากขึ้นในสภาพอากาศร้อน” ก็จะทำให้เราสามารถแยกความแตกต่าง และสามารถหาวิธีรักษาที่ตรงกับปัญหาได้มากขึ้น

วิธีการรักษาและป้องกันการเกิดสิวผด

วิธีรักษาสิวผด

สิวเป็นปัญหาผิวพรรณที่พบบ่อยและมีอาการรุนแรงต่างกัน บางเคสสามารถรักษาสิวให้หายเองได้ในช่วงเวลาสั้น ๆ แต่บางเคสมีการอักเสบรุนแรง หรือลุกลามจนสิวเห่อเต็มหน้า แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อการรักษาอย่างถูกวิธี

การรักษาสิวผดด้วยตัวเอง

 • หลีกเลี่ยงการโดนแดดจัด
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เกิดความชื้นบนผิวหนังเป็นเวลานาน ๆ
 • หลีกเลี่ยงฝุ่น ควัน และมลภาวะทุกชนิด
 • งดการสัมผัสหน้าบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นมือ เส้นผม หรือวัตถุอื่น ๆ
 • ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดความมันหรือระคายเคืองผิวหน้า

การรักษาสิวผดที่ The One Clinic

 • ตรวจเชื้อสิวเพื่อหาสาเหตุของสิวผด 
 • ยาทาฆ่าเชื้อรา เช่น Ketoconazole ส่วนในกรณีที่เป็นสิวผดจากเชื้อรารุนแรงอาจมีใช้ยากินอย่าง Itraconazole ร่วมด้วยเพื่อผลลัพธ์ที่ดีกว่า
 • ในกรณีที่เป็นสิวผดจากอาการแพ้ หากคนไข้มีอาการคันมาก ๆ อาจใช้ยาทาประเภท Steroids ช่วยบรรเทาอาการคัน
 • โปรแกรม IPL (Intense Pulsed Light) ช่วยลดการทำงานของต่อมไขมัน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสิวผด

ถาม : ทำไมสิวผดถึงชอบเป็นๆ หาย ๆ
ตอบ : เพราะเป็นสิวผดที่มาจากแสงแดดและอากาศร้อน พบมากในประเทศไทย ควรหลีกเลี่ยง แสงแดดจัด ๆ และอากาศร้อน

ถาม : จะรู้ได้ยังไงว่าเป็นสิวผดจากเชื้อราหรืออาการแพ้
ตอบ : สิวผดจากอาการแพ้จะหายไปเมื่อสิ่งกระตุ้นหายไป เช่น อากาศเย็นลง หรือ เลิกใช้สิ่งที่แพ้ แต่สิวเชื้อราจะไม่หายไปเอง จึงแนะนำให้รีบปรึกษาแพทย์

ถาม : ไม่ต้องกินยาได้ไหม ใช้ยาทาอย่างเดียวไม่ได้หรือ?
ตอบ : ในกรณีที่เป็นสิวเชื้อรารุนแรง แพทย์อาจจ่ายยากินเพื่อช่วยฆ่าเชื้อราในระยะสั้น ๆ เพื่อให้อาการดีขึ้น ซึ่งไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย 

ถาม : รักษาเองโดยไม่ต้องไปพบแพทย์ได้ไหม?
ตอบ : ถ้าสิวผดเกิดจากเชื้อรา แล้วซื้อยาลดคันประเภท Steroids มาทาจะทำให้อาการรุนแรงขึ้น หรือถ้าสิวผดที่มาจากอาการแพ้ ยาทาฆ่าเชื้อราจะไม่ทำให้อาการดีขึ้น คนไข้ต้องสังเกตว่าสิวผดนั้นเกิดจากอะไรถึงจะรักษาได้ถูกวิธี ซึ่งส่วนใหญ่สิวผดที่มาจากอาการแพ้จะสามารถหายได้เอง ดังนั้นถ้าเป็นสิวผดนานกว่า 2-3 สัปดาห์ควรพบแพทย์เพื่อทำการรักษาอย่างตรงจุด

สำหรับใครที่กำลังเจอปัญหาสิวผด หรือปัญหาผิวกวนใจ สามารถปรึกษาคุณหมอหนึ่ง แพทย์เฉพาะทางที่  The One Clinic คลินิกรักษาสิวห้วยขวาง ช่วยดูแลได้ทั้งเรื่องสิว รอยสิว รวมทั้งเคล็ดลับหน้าใสอีกมากมาย

บทความที่คล้ายกัน

สิวไม่มีหัวเกิดจากอะไร

หมอหนึ่งช่วยเอง! สิวไม่มีหัว นูน แดง เกิดจากอะไร? และรักษาอย่างไรให้หายไว?

สิวไม่มีหัว นูน แดง เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนด้วยไขมันและเซลล์ผิวหนังที่ตาย หากปล่อยไว้ทิ้งรอยรักษายาก เพียงเเค่รู้สาเหตุ และวิธีรักษาหายได้

หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆ เกิดจากอะไร

จบปัญหากวนใจ! หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆ เกิดจากอะไร? รักษาอย่างไรให้ผิวกลับเรียบเนียน?

หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆทั่วหน้า มีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆ ไม่มีหัว กระจายอยู่ทั่ว เมื่อสัมผัสแล้วจะรู้สึกสากๆ เกิดจากอะไร? ที่ The one clinic หาสาเหตุได้