หมดกังวล! สิวที่คางเกิดขึ้นซ้ำๆ ต้องรักษาและดูแลตัวเองอย่างไร?

ปัญหาสิว จะวัยไหน ฤดูไหน ก็เหมือนจะเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะ ‘สิวที่คาง’ เกิดขึ้นซ้ำ ๆ เป็นแล้วเป็นอีก ยิ่งอยู่ในช่วงที่เราต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันเชื้อโรคและฝุ่นควัน ก็เหมือนยิ่งเพิ่มโอกาสที่ผิวจะมีความอับชื้นและเกิดการอักเสบเป็นสิวได้ง่าย ว่าแต่มีปัจจัยอะไรที่ทำให้เกิดสิวที่คางอีกบ้าง?  ไปหาคำตอบพร้อมกันเลย

สิวที่คางคืออะไร?

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าคางเป็นบริเวณที่มีจำนวนต่อมไขมันมากกว่าบริเวณอื่น ๆ ผิวที่คางจึงมันและเกิดการอุดตันได้ง่าย ประกอบกับพฤติกรรมชอบเอามือไปลูบ แกะ เกา โดยที่มือไม่สะอาด ก็จะทำให้เชื้อโรคสะสมบนผิวหน้าและอักเสบจนเกิดสิวตามมาในที่สุด

นอกจากนี้ การสวมใส่หน้ากากอนามัยเป็นระยะเวลานาน ๆ ก็ยิ่งอับชื้นและเกิดการหมักหมมของเชื้อโรคซ้ำอีก สิวที่คางจึงเป็นได้ หายช้า และกลับมาเป็นซ้ำบ่อย ๆ จนหลายคนเกิดความรำคาญใจ

สนใจอ่านบทความเกี่ยวข้อง: ปัญหาสิวแพ้แมสก์ควรรับมืออย่างไร

สาเหตุสิวขึ้นที่คาง เกิดจากอะไรบ้าง?

การเกิดสิวที่คางซ้ำ ๆ บ่อย ๆ ทำให้เกิดความรำคาญใจและส่งผลต่อความมั่นใจไม่ใช่น้อย ๆ ซึ่งสิวที่คางจะเป็น ๆ หาย ๆ ด้วย 2 สาเหตุหลัก คือ

1. ปัจจัยภายใน

คางเป็นบริเวณ T-zone ของใบหน้าที่มีจำนวนต่อมไขมันมากกว่าบริเวณอื่น ๆ ผิวส่วนนี้จึงมีความมันและรูขุมขนกว้าง หรือแม้แต่ฮอร์โมนที่ส่งผลต่อการผลิตน้ำมันในชั้นผิวหนังก็เป็นสาเหตุของสิวที่คางได้เช่นกัน

2. พฤติกรรม

มักจะใช้มือไปสัมผัสโดยไม่รู้ตัว อย่างการนั่งเท้าคาง ลูบคางขณะใช้ความคิด เอาหน้าซบหมอน หรือแม้แต่การแกะสิว กดสิว โดยไม่ได้ทำความสะอาดมือให้ดีเสียก่อน รวมทั้งการใส่หน้ากากอนามัยนาน ๆ การแพ้หน้ากากอนามัย ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวบริเวณคางได้เช่นกัน ซึ่งทั้งหมดนี้คือต้นตอของเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรกที่สะสมบริเวณคางจนทำให้เกิดการอุดตันและสิว

นอกจากนี้ สิวที่คางอาจเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย เช่น การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในวัยรุ่นหรือประจำเดือน การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่เหมาะสม การสัมผัสผิวด้วยมือที่ไม่สะอาด หรือสภาวะสุขภาพก็ส่งผลต่อผิวหนังเช่นกัน ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังเพื่อรับคำแนะนำและการรักษาที่เหมาะสมตามลักษณะของสิวแต่ละชนิด

สิวที่คางมีกี่ชนิด?

ประเภทของสิวที่คาง

สิวที่คางเกิดขึ้นได้หลายชนิดตามลักษณะของผิวหนังและสาเหตุที่เกิดขึ้น เช่น:

 1. สิวอุดตัน (Comidonal Acne): เกิดจากน้ำมันและเซบัม (เซลล์ผิวหนังที่ตาย) อุดตันที่รูขุมขนที่ยังไม่มีการอักเสบเกิดขึ้น ในช่วงต้นหัวสิวจะเป็นสีขาว (Whiteheads) แต่เมื่อโดนอากาศนาน ๆ ก็จะเกิดปฏิกิริยากับอากาศและหัวสิวเปลี่ยนเป็นสีดำ (Blackheads)
 2. สิวอักเสบ (Inflammatory Acne): สิวอักเสบเกิดขึ้นเมื่อสิวอุดตันมีการติดเชื้อ โดยเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของการอักเสบมากที่สุดคือเชื้อแบคทีเรียตระกูล  P. acnes ทำให้รู้สึกระบมที่สิวอักเสบและบวมแดงได้
 3. สิวไม่มีหัว (Pustules): สิวที่ไม่มีหัวหนองจะมีลักษณะเป็นตุ่มนูนแดง มีไตแข็ง ๆ ขนาดเล็กอยู่ภายใน 
 4. สิวหัวช้าง (Nodulocystic Acne): สิวหัวช้างเป็นรูปแบบของสิวที่อักเสบลึกลงในชั้นผิวหนัง จะมีรอยแดงและอาการบวมอย่างมาก มีขนาดใหญ่และอาจทำให้เกิดรอยแผลหรือรอยดำในระยะยาวได้

สิวขึ้นที่คางซ้ำ ๆ ? บ่งบอกโรคอะไรได้บ้าง?

การเป็นสิวที่คางซ้ำ ๆ เป็นอีกสัญญาณทางสุขภาพที่บ่งบอกว่าคุณอาจจะมีต่อมไขมันที่ทำงานมากเกินไป หรือในกรณีของคุณผู้หญิง ถ้ามีสิวที่คางมากเป็นพิเศษช่วงที่มีรอบประจำเดือนอาจจะเกิดจากความผิดปกติของฮอร์โมน แพทย์จะประเมินต้นตอของปัญหาและจ่ายยาเพื่อปรับฮอร์โมนที่ใช้สำหรับควบคุมระดับฮอร์โมนในกลุ่ม Androgen ในการรักษา หรือในหลาย ๆ กรณีที่มีอาการปวดท้องรุนแรงในช่วงที่มีประจำเดือน อาจจะมีสาเหตุมาจากภาวะมีถุงน้ำรังไข่หลายใบ หรือ Polycystic Ovarian Syndrome (PCOS) จึงควรพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อรับการรักษาอย่างถูกวิธี

3 วิธีรักษาสิวที่คาง ของ The One Clinic

รักษาสิวที่คางที่ the one clinic

สำหรับผู้ที่กังวลเรื่องปัญหาสิวที่คางจนรู้สึกไม่มั่นใจ หรือมีอาการปวดระบมจนกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์เฉพาะทางและรับการรักษาที่ The One Clinic ได้เลยนะคะ ที่นี่มีการรักษาทั้งหมด 3 วิธี ซึ่งแพทย์จะแนะนำให้ตรงกับต้นตอของปัญหาและลักษณะผิวของคุณมากที่สุด

 1. การใช้ยาอนุพันธุ์ของวิตามินเอ ประเภท Acnotin, Adapalene, Tazarotene เป็นต้น และในกรณีที่เป็นสิวฮอร์โมน สามารถใช้ยาคุมกำเนิดประเภท Estradiol เพื่อลดความมันของใบหน้า แต่ยาตัวนี้มีผลข้างเคียงสูง ควรรับประทานและอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น
 2. Intense Pulsed Light (IPL) รักษาด้วยเลเซอร์ ใช้แสงเข้มข้นเพื่อลดการทำงานของต่อมไขมันชั่วคราว วิธีนี้จะช่วยลดความมันที่บริเวณคาง ซึ่งสามารถลดการอุดตันที่ทำให้เกิดสิวได้ (แนะนำคอร์สรักษาสิวด้วย Acne Clear Laser)
 3. Monopolar Radio Frequency เป็นการรักษาโดยใช้คลื่นพลังงานวิทยุความถี่ 6 Mhz เข้าไปทำลายต่อมไขมันโดยตรง เหมาะสำหรับการรักษาสิวเรื้อรังที่เกิดในที่ซ้ำ ๆ โดยไม่ต้องใช้ยาอนุพันธุ์ของวิตามินเอ หรือ ยาคุมกำเนิด สำหรับ Monopolar Radio Frequency เป็นการรักษาสิวแบบถาวรจากต้นเหตุที่เราขอแนะนำ คอร์สรักษาสิวด้วย Acgen Acne Away 

การป้องกันสิวขึ้นคางด้วยตัวเอง

 1. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมการนั่งเท้าคาง ลูบคาง จับคางเล่น หรือเอาคางวางไว้บนโต๊ะทำงาน
 2. ควรล้างหน้าให้สะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช่น คนผิวมันควรเลือกใช้เป็นโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยน หรือคนผิวแห้งควรเลือกใช้เป็นเจลเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้ผิว
 3. เลือกใช้สกินแคร์บำรุงผิวหน้าที่เหมาะสมและตรงกับสภาพผิว การปล่อยให้หน้าแห้งเกินไปก็เป็นสาเหตุให้ต่อมไขมันผลิตไขมันมากขึ้นกว่าปกติได้เช่นกัน หรือคนหน้ามันก็ควรหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยควบคุมความมันระหว่างวันเพื่อลดการอุดตัน
 4. แนะนำให้ใช้เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ระบุว่า Non-Comidogenic ไม่มีสารที่ก่อให้เกิดการอุดตันและระคายเคืองผิวหน้า
 5. ดูแลความสะอาดอุปกรณ์และสิ่งของที่สัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ เช่น อุปกรณ์แต่งหน้า หน้ากากอนามัย มือถือ ปลอกหมอน รวมทั้งเส้นผมที่ปรกหน้า

หากคุณกำลังกังวลใจเกี่ยวกับปัญหาสิวที่คาง สิวผด สิวอักเสบ รวมทั้งสารพัดปัญหาผิว มาปรึกษาคุณหมอหนึ่ง แพทย์เฉพาะทางที่  The One Clinic คลินิกรักษาสิวห้วยขวางได้เลย เพราะคุณหมอหนึ่งจะช่วยรักษาสิวเดิม ป้องกันสิวใหม่ และเคล็ดลับบำรุงผิวอีกมากมาย

บทความที่คล้ายกัน

สิวไม่มีหัวเกิดจากอะไร

หมอหนึ่งช่วยเอง! สิวไม่มีหัว นูน แดง เกิดจากอะไร? และรักษาอย่างไรให้หายไว?

สิวไม่มีหัว นูน แดง เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนด้วยไขมันและเซลล์ผิวหนังที่ตาย หากปล่อยไว้ทิ้งรอยรักษายาก เพียงเเค่รู้สาเหตุ และวิธีรักษาหายได้

หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆ เกิดจากอะไร

จบปัญหากวนใจ! หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆ เกิดจากอะไร? รักษาอย่างไรให้ผิวกลับเรียบเนียน?

หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆทั่วหน้า มีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆ ไม่มีหัว กระจายอยู่ทั่ว เมื่อสัมผัสแล้วจะรู้สึกสากๆ เกิดจากอะไร? ที่ The one clinic หาสาเหตุได้