การรักษาสิวแต่ละประเภท ใช้เทคนิคอะไรบ้าง

ปัจจุบัน การแพทย์ด้านผิวหนัง มีเทคโนโลยีในการรักษาสิวและหลุมสิวที่หลากหลาย เพื่อผลการรักษาที่เหมาะสม ครอบคลุม หลายคนไม่แน่ใจว่าตัวเองเป็นสิวประเภทไหน บางคนเป็นรอยสิว รอยดำ รอยแดง ไม่รู้ว่าต้องเริ่มรักษาจากอะไรก่อน เรามาดูกันว่า อาการที่ตัวเองเป็น เหมาะกับการรักษาด้วยเทคนิคใดกันบ้าง

รักษาสิว ใช้เทคโนโลยี PDT และ IPL

สิวอาจเป็นศัตรูตัวฉกาจที่สร้างความรำคาญและทำให้เราไม่มั่นใจ การรักษาสิว ด้วย PDT หรือ Photodynamic Therapy ร่วมกับการฟื้นฟูผิวหน้าด้วย IPL หรือ Intense pulsed light เป็นรูปแบบการรักษาที่ช่วยให้อาการของสิวดีขึ้น แถมยังช่วยลดรอยสิว และร่องรอยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากสิวบนใบหน้าของเราได้เป็นอย่างดี

Photodynamic Therapy (PDT)

เทคโนโลยี Photodynamic therapy (PDT) คือการรักษาโดยใช้แสงที่มีความยาวคลื่นจำเพาะและกระตุ้นให้เกิดการรักษาเฉพาะจุดในระดับเซลล์ มีผลฆ่าเชื้อก่อสิว ลดการอักเสบ ลดหน้ามัน และกระตุ้นการสมานตัวของผิวหน้า

Photodynamic Therapy at The One
PDT หรือเทคนิคการดูแลผิวด้วยแสงเลเซอร์ โดยการใช้แสงหลาย ๆ สี

Intense pulsed light (IPL)

เป็นการรักษาด้วยลำแสงเข้มข้นที่มีความยาวคลื่นแสงในหลายระยะ ทำให้อ่อนโยนกับผิวหน้ามากกว่าเมื่อเทียบกับแสงเลเซอร์ จุดเด่นที่เป็นพิเศษและไม่เหมือนใครของคลินิกเรา คือ หมอหนึ่งใช้เทคนิคการรักษาด้วยการทำ IPL ทั่วหน้าซ้ำ 3 ครั้ง พร้อมปรับค่าความยาวคลื่นของลำแสง ด้วยการเริ่มต้นอย่างอ่อนโยน แล้วค่อยๆ ปรับเพื่อล็อกเป้าหมายให้ตรงจุดการรักษา เทคนิคนี้จะมีผลช่วยลดโอกาสเกิดการระคายเคืองของผิวได้เป็นอย่างดี นำไปสู่ผลการรักษาที่ดีขึ้นและปลอดภัยยิ่งขึ้นกว่าเดิม

IPL innovation example
ที่ The One เราจะทำ IPL ทั่วหน้าซ้ำ 3 ครั้ง ซึ่งเป็นเทคนิคพิเศษที่ช่วยให้การรักษามีความอ่อนโยนต่อผิว

รักษารอยดำจากสิว ใช้เทคโนโลยี Nd:YAG laser

เทคนิคการรักษารอยดำจากสิวที่น่าสนใจ ดังนี้

Nd:YAG laser

Neodymium-doped yttrium aluminium garnet laser หรือ Nd:YAG laser หลายคนนิยมเรียกว่า “เอ็นดี แย็ค” เป็นการรักษาด้วยแสงเลเซอร์ที่มีความยาวคลื่น 1064 นาโนเมตร ทำให้สามารถเข้าถึงชั้นผิวหนังได้ลึกกว่าเลเซอร์ชนิดอื่น มีคุณสมบัติในกำจัดเม็ดสีบริเวณนั้นให้แตกตัวออก ช่วยในการกำจัดรอยดำที่ฝังลึกอย่างเห็นผล

นอกจากนี้ ในโหมด Q-switched Nd:YAG ยังสามารถสร้างความยาวคลื่นได้เป็น 2 ช่วง คือช่วงอินฟราเรด 1064 นาโนเมตร ช่วยลดรอยดำ และลำแสงที่สองที่ความยาวคลื่น 532 นาโนเมตร ซึ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษารอยโรคที่ผิวหนังชั้นบนได้ดี จึงมีผลปรับผิวให้หน้าใส ลดความมัน และช่วยกระชับรูขุมขน

การทำ Nd-Yag Laser
เลเซอร์ Nd:YAG สามารถช่วยในการแก้ไขปัญหาผิวได้ ทั้งเรื่องหน้าใส ลดความมัน และกระชับรูขุมขน

รักษาหลุมสิว โดยการใช้เทคนิค TCA CROSS

หลุมสิว คือ แผลเป็นที่เกิดจากสิวอักเสบขนาดใหญ่ ทำให้เนื้อผิวถูกทำลายมาก การฟื้นตัวสร้างเนื้อเยื่อทดแทนและคอลลาเจนไม่สามารถกลับมาเท่าเดิมได้ เนื้อผิวจึงมีปริมาณที่ลดลง เห็นเป็นหลุม วิธีการรักษาหนึ่งที่ช่วยเติมเต็มหลุมสิวให้ดูตื้นและเรียบเนียนขึ้นได้ เรียกว่า TCATrichloroacetic Acid หรือ TCA คือ เทคโนโลยีที่ใช้รักษาโดยการแต้มหลุมสิวด้วย Trichloroacetic Acid เพื่อกระตุ้นให้มีการสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้นใหม่ เข้ามาเติมเต็มหลุมสิว ทำให้ดูตื้นและเรียบเนียนขึ้นส่วนมาก แพทย์นิยมใช้เทคนิค TCA CROSS ร่วมกับการรักษาอื่น ๆ เช่น เทคนิค Fractional RF เป็นต้น

รักษารูขุมขนกว้าง โดยการใช้เทคนิค Carbon Laser Peel

รูขุมขนกว้าง มักสัมพันธ์กับการผลิตน้ำมันที่มากเกินไปของต่อมไขมัน ทำให้เพิ่มโอกาสการอุดตันและเกิดสิว ซึ่งเทคนิคการรักษา Carbon Laser Peel จะสามารถช่วยแก้ปัญหารูขุมขนกว้างให้ดีขึ้นได้

Carbon Laser Peel คือ การผลัดผิวหน้าอย่างอ่อนโยนด้วยสารละลายคาร์บอน (carbon solution) ทาไว้บนผิว ให้สารละลายดังกล่าวแทรกซึมลงไประหว่างเซลล์ของผิวชั้นบน แล้วตามด้วยแสงเลเซอร์เข้าไป คาร์บอนจะแตกตัวออกเป็นอนุภาคเล็ก ๆ ทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้ว น้ำมัน และสิ่งสกปรกอุดตันทั้งหลาย หลุดสลายไป พร้อมกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ทำให้ผิวหน้าสะอาด เรียบเนียน รูขุมขนกระชับ ถือเป็นเทคนิคที่ปลอดภัย ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักหน้า

สรุป

สังเกตได้ว่า การแพทย์ทางด้านผิวหนังสมัยใหม่ มีเทคโนโลยีในการรักษาสิวและหลุมสิวมากมาย ตามรูปแบบการรักษาที่เหมาะสม และครอบคลุมต่อลักษณะของสิว หรืออาการที่เป็นผลกระทบจากสิว เช่น หลุมสิว รอยสิว รอยดำ และรอยแดง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม เราไม่ควรทำการรักษาเอง เพราะหลาย ๆ เทคนิค หากไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญก็อาจส่งผลให้เกิดปัญหาขึ้นมาได้ ผู้สนใจควรติดต่อปรึกษากับแพทย์ด้านผิวหนังเพื่อให้ประเมินรูปแบบการรักษาที่เหมาะสมกับตัวท่านจะเป็นผลดีที่สุด

บทความที่คล้ายกัน

สิวไม่มีหัวเกิดจากอะไร

หมอหนึ่งช่วยเอง! สิวไม่มีหัว นูน แดง เกิดจากอะไร? และรักษาอย่างไรให้หายไว?

สิวไม่มีหัว นูน แดง เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนด้วยไขมันและเซลล์ผิวหนังที่ตาย หากปล่อยไว้ทิ้งรอยรักษายาก เพียงเเค่รู้สาเหตุ และวิธีรักษาหายได้

หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆ เกิดจากอะไร

จบปัญหากวนใจ! หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆ เกิดจากอะไร? รักษาอย่างไรให้ผิวกลับเรียบเนียน?

หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆทั่วหน้า มีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆ ไม่มีหัว กระจายอยู่ทั่ว เมื่อสัมผัสแล้วจะรู้สึกสากๆ เกิดจากอะไร? ที่ The one clinic หาสาเหตุได้