ปัญหา “สิวแพ้แมสก์” ควรรับมืออย่างไร?

สิวแพ้แมสก์ ปัญหาผิวหน้าอย่างหนึ่งที่เกิดจากการใส่แมสก์หรือหน้ากากอนามัยในชีวิตประจำวัน เนื่องมาจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และปัญหาฝุ่น PM2.5 ที่เราต้องเผชิญในทุก ๆ วัน 

ปัญหาผิวหน้าที่พบได้บ่อยจากการสวมใส่แมสก์คือ การเป็นผดผื่น เป็นสิวผด สิวอุดตัน และสิวอักเสบ โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายมักเกิดอาการเหล่านี้ได้ง่าย โดยอาจมีอาการคันและมีรอยแดงบริเวณผิวหน้าที่สัมผัสกับแมสก์ซึ่งหากไม่ได้รับการรักษาตั้งแต่เนิ่น ๆ อาจนำพาไปสู่ปัญหาผิวเรื้อรังตามมาได้

ดังนั้นคุณควรสังเกตตัวเองว่ามีอาการที่เกิดจากการแพ้แมสก์หรือไม่ การเข้าใจถึงสาเหตุที่แท้จริงของสิวแพ้แมสก์ จะช่วยให้เราป้องกันและหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวแพ้แมสก์ได้  

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าสิวแพ้แมสก์มีลักษณะอย่างไร? เกิดจากอะไร? และมีแนวทางการรักษาอย่างไรบ้าง?  The One Clinic จะมาเล่าให้ฟังค่ะ

สิวแพ้แมสก์ มีลักษณะและอาการอย่างไร?

ปัญหาสิวแพ้แมสก์มักจะเกิดเมื่อเราสวมใส่แมสก์ไปสักระยะหนึ่งแล้วเริ่มมีสิวหรือผดผื่นขึ้นบริเวณผิวที่สัมผัสกับแมสก์ โดยมักจะมีอาการคันและเกิดรอยแดงร่วมด้วย

สิวแพ้แมสก์สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ลักษณะ ดังนี้

1. สิวแพ้แมสก์ ชนิดสิวอุดตัน

แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ

 1. สิวอุดตันหัวเปิด หรือสิวหัวดำ มีลักษณะเป็นจุดสีดำขึ้นรอบบริเวณรอบ ๆ ใบหน้าและจมูก
 2. สิวอุดตันหัวปิด หรือสิวหัวขาว มีลักษณะเป็นตุ่มเล็ก ๆ สีขาว มักพบบริเวณปาก แก้ม หรือคางที่สัมผัสกับแมสก์

2. สิวแพ้แมสก์ ชนิดสิวผด

มีลักษณะเป็นตุ่มนูนขนาดเล็ก ไม่มีหัวสิว มีสีชมพูหรือสีขาว มักพบบริเวณปาก แก้ม หรือคางที่สัมผัสกับแมสก์

สิวแพ้แมสก์ เกิดจากอะไร?

สิวแพ้แมสก์เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยความรุนแรงของสิวจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวแพ้แมสก์ ได้แก่

 1. การใส่แมสก์จะทำให้แบคทีเรียหรือเซลล์ผิวที่ตายแล้วสะสมได้มากขึ้น และปิดกั้นรูขุมขนทำให้รูขุมขนอุดตันเกิดเป็นสิวได้ 
 2. เกิดจากการเสียดสีของแมสก์กับผิวหนัง ทำให้เกิดการระคายเคืองและเกิดเป็นสิวตามมา 
 3. เกิดจากความอับชื้น ละอองน้ำลายจากการไอจาม ความชื้นจากเหงื่อ และอากาศที่ไม่ถ่ายเทจนทำให้เกิดการสะสมของสิ่งสกปรกและแบคทีเรีย 
 4. เกิดจากปัจจัยอื่น ๆ ซึ่งเมื่อรวมกับการใส่แมสก์แล้ว ทำให้เป็นสิวได้ง่ายขึ้น เช่น พักผ่อนน้อย ความเครียด อยู่ในช่วงที่ร่างกายอ่อนแอทำให้ฮอร์โมนและภูมิคุ้มกันแปรปรวนทำให้เป็นเป็นสิวง่ายขึ้น
 5. แมสก์ชนิดที่ใช้แล้วทิ้งบางยี่ห้อผสมสารป้องกันแบคทีเรีย หรือใช้วัสดุที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว และเกิดเป็นสิวได้
 6. แพ้น้ำหอม น้ำยาปรับผ้านุ่ม หรือผงซักฟอก ในกรณีที่ใช้หน้ากากผ้าที่ต้องมีการซักทำความสะอาด
 7. มีโรคผิวหนังอยู่เดิม แล้วถูกกระตุ้นให้เป็นมากขึ้น เมื่ออยู่ในสภาวะอากาศร้อนอบอ้าว และการระบายอากาศที่ไม่ดีจากการใส่แมสก์ ทำให้เป็นสิวได้ง่ายขึ้น

ความแตกต่างระหว่าง สิวแพ้แมสก์และสิวฮอร์โมน?

ในบางครั้งสิวที่ขึ้นบริเวณที่สัมผัสกับแมสก์อาจเป็นสิวฮอร์โมน ซึ่งมีการรักษาแตกต่างกัน ดังนั้นหากเราสามารถแยกชนิดของสิวได้ จะทำให้เราดูแลและรักษาสิวได้อย่างถูกวิธี โดยสิวฮอร์โมน และสิวแพ้แมสก์ มีความแตกต่างกันคือ

 • สิวแพ้แมสก์: เกิดจากการเสียดสีของแมสก์กับผิวหนัง การสะสมของเหงื่อ ความร้อน ความมัน ความอับชื้นใต้แมสก์ ทำให้ผิวเสียสมดุลและเกิดเป็นสิวตามมา 
 • สิวฮอร์โมน: เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย ความมันส่วนเกินของผิว มักเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่มีรอบเดือน มีภาวะเครียด หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ

ตำแหน่งการเกิดสิว

 • สิวแพ้แมสก์: มักจะเกิดบริเวณที่สัมผัสกับแมสก์ และเป็นมากขึ้นตามระยะเวลาที่ใส่แมสก์ มักเกิดบริเวณคางมากกว่าบริเวณแก้ม  
 • สิวฮอร์โมน: มักเกิดบริเวณแนวกราม แก้ม ในบางคนอาจเกิดได้ทั่วใบหน้า

อาการ

 • สิวแพ้แมสก์จะมีอาการแพ้มากกว่าสิวฮอร์โมน โดยมักมีตุ่มคล้ายผดผื่นเล็ก ๆ ขึ้นร่วมกับสิว ผิวจะแดงและแห้ง และมีอาการคันร่วมด้วย

6 วิธีการดูแลและป้องกันการเกิดสิวแพ้แมสก์

 1. เปลี่ยนแมสก์หรือหน้ากากอนามัยทุกวัน หลีกเลี่ยงการใช้ซ้ำ เพื่อลดการการสะสมของสิ่งสกปรกและแบคทีเรียบนผิวหน้าอับชื้นของผิวหน้า
 2. หลีกเลี่ยงหรือแต่งหน้าให้น้อยลง เนื่องจากเครื่องสำอางมีส่วนทำให้เกิดการอุดตันที่รูขุมขน
 3. เลือกแมสก์ให้เหมาะสมและมีคุณภาพ เลือกวัสดุที่ไม่ระคายเคืองหรือทำจากผ้าเพื่อลดการเสียดสี และสวมใส่สบายเหมาะสมกับใบหน้า
 4. หลีกเลี่ยงครีมหรือยาบางชนิดที่ระคายเคืองผิว  เช่น AHA และ BHA เป็นต้น
 5. ทามอยส์เจอไรเซอร์ก่อนใส่แมสก์ เพื่อช่วยลดการระคายเคือง ลดการเสียดสีระหว่างแมสก์กับผิวหน้า 
 6. การพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียดจนเกินไป เพราะปัจจัยเหล่านี้ส่งเสริมการเกิดสิว

หากปฏิบัติตัวตามวิธีดังกล่าวข้างต้นแล้วสิวแพ้แมสก์ยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

การเลือกหน้ากากอนามัยสำหรับคนแพ้แมสก์

หน้ากากอนามัยบางยี่ห้อหรือแมสก์บางชนิดมีสารป้องกันเชื้อแบคทีเรียผสมอยู่ หรือทำจากเส้นใยพลาสติกพอลิโพรพิลีน (polypropylene) เพื่อป้องกันการซึมผ่านของละอองฝอยและน้ำ วัสดุเหล่านี้อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและก่อให้เกิดสิวได้ หากมีอาการแพ้แมสก์ชนิดนี้ควรเปลี่ยนไปใช้แมสก์ชนิดอื่น ๆ หรือแมสก์ผ้าแทน 

หากเลือกใช้แมสก์ผ้า ควรซักทำความสะอาดด้วยสบู่อ่อนหรือสบู่เด็กที่อ่อนโยนต่อผิว และหลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มเพื่อลดการแพ้

หากแพ้แมสก์ขั้นรุนแรงต้องทำอย่างไร?

หากการดูแลรักษาด้วยตัวเองแล้วอาการสิวไม่ดีขึ้น แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางโรคผิวหนัง เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสม และเพื่อป้องกันการเกิดรอยสิว หลุมสิวหรือรอยแผลเป็นจากสิวตามมา

แนวทางการรักษาสิวแพ้แมสก์

ในกรณีที่รักษาเบื้องต้นด้วยตนเองแล้วอาการสิวแพ้แมสก์ไม่ดีขึ้น หรือมีอาการแย่ลง สิวเห่อและอักเสบมากขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง โดยแพทย์จะประเมินความรุนแรง หาสาเหตุของสิว และพิจารณาให้การรักษาอย่างเหมาะสม ซึ่งการรักษาที่ถูกต้องจะช่วยป้องกันการเกิดรอยสิว แผลเป็น และหลุมสิวได้ 

The One Clinic มุ่งเน้นการรักษาที่ต้นตอของการเกิดสิว เนื่องจากปัญหาสิวในแต่ละคนแตกต่างกัน การค้นหา วิเคราะห์สาเหตุของสิว จะช่วยให้การรักษาเป็นไปได้อย่างถูกต้องและตรงจุด เพราะสิวแต่ละประเภทแตกต่างกัน หากดูแลรักษาไม่ถูกจุด อาจทำให้สิวรักษาไม่หายกลายเป็นปัญหาเรื้อรัง

เกร็ดความรู้จากหมอหนึ่ง: แนวทางการรักษาสิวที่มีอาการแพ้ร่วมด้วยนั้น จะไม่เหมือนกับการรักษาสิวทั่วๆไป เพราะยารักษาสิวบางชนิดจะทำให้มีอาการแพ้มากขึ้น และสิ่งสำคัญคือต้องรักษาอาการแพ้ควบคู่กับการรักษาสิวด้วยเพราะหากยังมีอาการแพ้อยู่ จะส่งผลให้เกิดสิวใหม่อยู่เรื่อยๆ และไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ 

หากสนใจรักษาปัญหาเรื่องสิวกับ The One Clinic คลินิกรักษาสิวห้วยขวาง เรายินดีให้คำปรึกษา ปัญหาสิว รอยสิว หรือสิวแพ้แมสก์ คุณสามารถพูดคุยสอบถามกับหมอหนึ่ง แพทย์เฉพาะทางประจำคลินิกได้โดยตรง 

บทความที่คล้ายกัน

สิวไม่มีหัวเกิดจากอะไร

หมอหนึ่งช่วยเอง! สิวไม่มีหัว นูน แดง เกิดจากอะไร? และรักษาอย่างไรให้หายไว?

สิวไม่มีหัว นูน แดง เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนด้วยไขมันและเซลล์ผิวหนังที่ตาย หากปล่อยไว้ทิ้งรอยรักษายาก เพียงเเค่รู้สาเหตุ และวิธีรักษาหายได้

หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆ เกิดจากอะไร

จบปัญหากวนใจ! หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆ เกิดจากอะไร? รักษาอย่างไรให้ผิวกลับเรียบเนียน?

หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆทั่วหน้า มีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆ ไม่มีหัว กระจายอยู่ทั่ว เมื่อสัมผัสแล้วจะรู้สึกสากๆ เกิดจากอะไร? ที่ The one clinic หาสาเหตุได้