ไขข้อข้องใจ! หลุมสิวมีกี่แบบ รักษาด้วยตัวเองได้ไหม?

แค่เป็นสิวก็ทำให้ปวดใจพอแล้ว หมดกันความมั่นใจ แต่พอสิวหายแล้วกลับยังเหลือร่องรอยหลุมสิวทิ้งไว้ให้ไม่ลืมเลือนซะอีก จริง ๆ แล้วการเป็นสิวนั้นรักษาได้ง่ายกว่าแผลเป็นจากสิวหรือหลุมสิวมาก ๆ บางคนที่เป็นสิวฮอร์โมน ทำให้เป็นสิวเยอะกว่าปกติตั้งแต่สมัยวัยรุ่น และเมื่อสิวหายแล้วก็ทิ้งรอยหลุมสิวไว้เป็นแผลเป็นบนใบหน้า จนกลายเป็นรอยหลุมบ่อบนผิวหน้า 

แม้เวลาผ่านไปจนอายุมากขึ้นแล้วก็ยังเห็นหลุมสิวเหล่านั้นหลงเหลืออยู่บนใบหน้าอยู่เลย เพราะสิวนั้นเป็นแล้วไม่นานก็หายได้ แต่ถ้าไม่ทำการรักษาอย่างถูกต้องจนกลายเป็นหลุมสิวขึ้นมา เราอาจจะต้องอยู่กับมันไปเป็นสิบ ๆ ปี 

โดยปัจจุบันยังไม่มีครีมที่สามารถช่วยให้หลุมสิวหายไปได้ แต่หากมีหลุมสิวแล้วเราควรรักษาหรือจัดการกับหลุมสิวเหล่านี้อย่างไรดี  The One Clinic จะช่วยไขข้อข้องใจและแนะนำการรักษาหลุมสิวให้ท่านได้ค่ะ

หลุมสิวเกิดจากอะไร?

หลุมสิวมักเกิดจากการที่เป็นสิวอักเสบ หรือสิวอุดตันขนาดใหญ่ที่มีการทำลายเนื้อเยื่อจนทำให้เนื่อเยื่อบริเวณที่เกิดสิวเสียหายไป และเมื่อสิวหายแล้วแต่เนื้อเยื่อคอลลาเจนที่สร้างใหม่ขึ้นมาทดแทนถูกกระบวนการอักเสบทำลายไปกลับมีปริมาณไม่เท่าเดิม จึงทำให้เกิดเป็นแผลเป็นชนิดที่มีเนื้อเยื่อลดลง (atrophic scar) และเห็นเป็นหลุมพร่องลงไป ทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียน 

โดยกระบวนการเกิดหลุมสิวมักเริ่มจากการเป็นสิวอักเสบหรือสิวอุดตันขนาดใหญ่ก่อน และหลังจากที่สิวหายแล้วจะยังหลงเหลือรอยแดงอยู่ให้เห็นได้ชัดจากนั้นจึงค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นรอยดำ ซึ่งทั้งรอยแดงและรอยดำจะยังไม่ใช่แผลเป็นและสามารถหายไปได้ในระยะเวลาประมาณ 1 ปี 

แต่ถ้าเป็นสิวอักเสบหรือสิวอุดตันที่มีความรุนแรงหลังจากรอยแดงและรอยดำจางลงหรือหายไปแล้ว แต่กระบวนการสร้างเนื้อเยื่อทดแทนบริเวณนั้นไม่สมบูรณ์ก็จะเกิดเป็นหลุมสิว และจะไม่หายไปจนเกิดเป็นรอยบุ๋มหรือเป็นหลุมที่ผิวหน้า

ประเภทของหลุมสิว

ประเภทของหลุมสิว

หลุมสิวสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทตามลักษณะของแผลเป็นที่เกิดขึ้น โดยในคนคนหนึ่งก็อาจมีหลุมสิวหลายประเภทบนใบหน้าก็ได้ ซึ่งหลุมสิวแต่ละประเภทก็จะมีการรักษาที่แตกต่างกัน และมีความยากง่ายในการรักษาไม่เท่ากัน

  1. Rolling scar: เป็นหลุมสิวที่ตื้นที่สุด ขอบของหลุมไม่ชัน ทำให้ขอบเขตของหลุมไม่ชัดเจน มักจะเห็นเป็นเพียงผิวหน้าที่ดูไม่เรียบ ดูเป็นคลื่น ด้วยความที่เป็นหลุมสิวที่ตื้นที่สุดจึงมักจะตอบสนองต่อการรักษาได้ดี หลุมสิวชนิดนี้มักพบในบริเวณช่วงล่างของแก้มและกราม 
  2. Boxcar scar: เป็นหลุมสิวที่มีขอบชัน เห็นขอบเขตชัดเจน คล้ายเป็นบ่อลึก มักพบที่บริเวณช่วงล่างของแก้มและกรามเช่นเดียวกัน
  3. Ice pick scar: หลุมสิวชนิดนี้จะมีลักษณะแคบและลึก มองคล้ายเป็นรูกรวยที่มีก้นแคบลง คล้ายกับเครื่องมือที่เจาะน้ำแข็งซึ่งเป็นที่มาของชื่อ ice pick หลุมสิวชนิดนี้มีความลึกที่สุดเมื่อเทียบกับหลุมสิวชนิดอื่น และเป็นหลุมสิวที่รักษาได้ยากที่สุดด้วย โดยตำแหน่งที่พบหลุมสิวชนิดนี้ได้บ่อย คือ บริเวณหน้าผากและช่วงบนของแก้ม

ชนิดของสิวที่ทำให้เกิดหลุมสิวมากที่สุด

สิวอักเสบขนาดใหญ่ที่กินบริเวณเนื้อผิวทั้งทางกว้างและทางลึกลงไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าการอักเสบของสิวกินบริเวณลึกลงไปถึงชั้นผิวแท้ เช่น สิวหัวช้าง (cystic acne)

เราสามารถรักษาหลุมสิวด้วยตัวเองได้หรือไม่?

การใช้ยาทารักษาสิวบางชนิด เช่น ยาในกลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอ อาจช่วยในแง่กระตุ้นการผลัดผิว (turnover) ทำให้หลุมสิวดูตื้นขึ้นได้บ้าง แต่คงจะไม่สามารถคาดหวังผลการรักษาให้หายกริบเรียบเนียนได้ และจะเห็นผลได้แค่ในหลุมสิวที่ตื้น เช่น หลุมสิวชนิด rolling scar

นอกจากนั้น อีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยได้ คือ การใช้ครีมกันแดด ซึ่งจะช่วยให้สีผิวสม่ำเสมอทั้งในส่วนของหลุมสิวและผิวหน้าในบริเวณข้างเคียง จึงทำให้หลุมสิวดูกลมกลืน ลดความเด่นชัดลงไปได้บ้างแต่วิธีนี้จะไม่ใช่การทำให้หลุมสิวตื้นขึ้นแต่จะเป็นการปรับสีผิวให้ดูสม่ำเสมอ

ปัจจุบัน การรักษาหลุมสิวที่มีประสิทธิภาพและดีที่สุดคือการปรึกษาแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง เพราะการรักษาหลุมสิวนั้น จำเป็นต้องได้รับการตรวจอย่างละเอียดในแต่ละราย เนื่องจากลักษณะหลุมสิวในแต่ละรายมีความแตกต่างกัน ทำให้การรักษาแตกต่างกัน และต้องใช้ระยะเวลารักษานาน เพื่อผลการรักษาที่ดีที่สุด

หลุมสิวหายเองได้ไหม?

หลุมสิวจะไม่สามารถหายเองได้ เพราะหลุมสิวที่เห็นนั่นคือสภาพผิวที่เป็นแผลเป็นที่หายจากการบาดเจ็บแล้ว เป็นสภาวะที่ผิวซ่อมแซมตัวเองจากการเป็นสิวกลับสู่สภาวะปกติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพียงแต่ไม่ได้กลับเป็นผิวที่เรียบเนียนเหมือนเดิม หากจะทำการเปรียบเทียบก็เหมือนกับการเป็นแผลเป็นอื่น ๆ เช่น แผลเป็นจากการผ่าตัดหรือจากน้ำร้อนลวก เป็นต้น

การป้องกันการเกิดหลุมสิว

เพราะหลุมสิวเป็นปัญหาผิวที่แก้ได้ยากกว่าสิว การป้องกันการเกิดหลุมสิวที่ดีที่สุด คือ การรักษาสิวให้หายโดยเร็วที่สุด ไม่ให้สิวลุกลามกลายเป็นสิวอักเสบขนาดใหญ่ ซึ่งจะทำให้เนื้อผิวเสียหายมาก และยิ่งปล่อยไว้นาน ยิ่งเพิ่มโอกาสการเป็นหลุมสิวในอนาคต อย่าลืมว่าการรักษาสิวนั้นง่ายกว่าการรักษาหลุมสิวมาก ดังนั้นแล้วเมื่อเป็นสิวอักเสบ อย่ารอช้า ให้รีบรักษาและปรึกษาแพทย์ผิวหนัง และที่สำคัญ อย่าบีบสิว! เพราะจะยิ่งเพิ่มการอักเสบและการบาดเจ็บของเนื้อผิวเพิ่มขึ้น

วิธีรักษาหลุมสิว

การรักษาหลุมสิว

สิ่งสำคัญในการรักษาหลุมสิว คือ จะต้องรักษาสิวให้หายดีเสียก่อน เมื่อสิวหายดีแล้วจึงจะประเมินได้ว่าเกิดเป็นหลุมสิวหรือไม่ เป็นหลุมสิวชนิดใด เพื่อทำการรักษาต่อไป

เนื่องจากหลุมสิวเกิดจากคอลลาเจนภายในเนื้อเยื่อบริเวณนั้นมีน้อยเกินไป การรักษาจึงเป็นการกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนที่ก้นหลุมให้มากขึ้น และทำให้หลุมสิวกับผิวโดยรอบอยู่ในระดับที่เสมอใกล้เคียงกัน โดยการรักษาที่จะเห็นผลได้ดีที่สุดมักจะต้องใช้วิธีการรักษาหลาย ๆ วิธีร่วมกัน

การรักษาหลุมสิว ice pick

ด้วยความที่เป็นหลุมสิวที่เห็นเป็นรูลึกชัดเจน และรักษาได้ยากที่สุด การปรึกษาแพทย์ผิวหนังจึงเป็นสิ่งจำเป็น โดยการรักษาที่จะได้ผลดีและเหมาะสมกับหลุมสิวชนิดนี้จะเป็นการรักษาเฉพาะจุด เช่น TCA CROSS เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ภายใต้ก้นของหลุมสิว

การรักษาหลุมสิว rolling

หลุมสิวชนิดนี้ตอบสนองต่อการรักษาด้วย Fractional RF หรือ Fractional Laserได้ดีที่สุด นอกจากนี้ การเติมฟิลเลอร์เพื่อยกระดับหลุมสิวให้สูงขึ้นเรียบเสมอผิวหน้าข้างเคียงก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษาที่เห็นผลได้ดีกับหลุมสิวชนิดนี้เช่นกัน

การรักษาหลุมสิว boxcar

เนื่องจากหลุมสิวชนิดนี้มีทั้งความลึก กว้าง และมีขนาดแตกต่างกัน การรักษาจึงเป็นการใช้ Fractional Laser ควบคู่ไปกับการรักษาด้วย TCA CROSS จะเห็นผลได้ดีที่สุด

หลุมสิวกับเลเซอร์

การรักษาหลุมสิวด้วยเลเซอร์ถือเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาที่เห็นผลได้ดี ในกรณีที่หลุมสิวตื้นและกว้าง เช่น หลุมสิวชนิด rolling และ boxcar โดยเลเซอร์ที่ให้ผลลัพท์ที่ดีที่สุดในการรักษา คือFractional Laser และ

เทคโนโลยีการรักษาหลุมสิวของ The One Clinic

The One Clinic มีเทคโนโลยีการรักษาหลุมสิวที่เหมาะสำหรับหลุมสิวทุกประเภท เพราะแต่ละคนมีลักษณะหลุมสิวที่แตกต่างกัน จึงมีการรักษาที่แตกต่างกันในรายละเอียด เราจึงวางแผนการรักษาให้เหมาะสมที่สุดกับคนไข้แต่ละราย เพื่อผลการรักษาที่ดีที่สุด 

  • TCA CROSS ช่วยรักษาหลุมสิวแบบเฉพาะจุด เช่น ice pick, boxcar
  • Fractional RF กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและช่วยปรับผิวหน้าให้เรียบเสมอกัน (ablasiveskin resurfacing)
  • Chemical peel ผลัดผิวให้ดูเรียบเนียน ลดความแตกต่างระหว่างหลุมสิวและผิวหน้าโดยรอบ

ไม่แน่ใจว่าหลุมสิวของคุณควรรักษาอย่างไร? คลินิกรักษาสิว The One Clinic ห้วยขวาง ยินดีให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการรักษา สิว รอยสิว หลุมสิว ติดต่อ

Line@: @theoneclinic
โทร: 093-583-0921

บทความที่คล้ายกัน

สิวไม่มีหัวเกิดจากอะไร

หมอหนึ่งช่วยเอง! สิวไม่มีหัว นูน แดง เกิดจากอะไร? และรักษาอย่างไรให้หายไว?

สิวไม่มีหัว นูน แดง เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนด้วยไขมันและเซลล์ผิวหนังที่ตาย หากปล่อยไว้ทิ้งรอยรักษายาก เพียงเเค่รู้สาเหตุ และวิธีรักษาหายได้

หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆ เกิดจากอะไร

จบปัญหากวนใจ! หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆ เกิดจากอะไร? รักษาอย่างไรให้ผิวกลับเรียบเนียน?

หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆทั่วหน้า มีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆ ไม่มีหัว กระจายอยู่ทั่ว เมื่อสัมผัสแล้วจะรู้สึกสากๆ เกิดจากอะไร? ที่ The one clinic หาสาเหตุได้