สิวเรื้อรังไม่หายสักที เกิดจากอะไร? รักษาอย่างไรให้หายขาด?

สิวเรื้อรัง คืออะไร?

หลายคนคงสงสัยว่าทำไม “สิว” ถึงเป็นซ้ำแล้วซ้ำอีก หายยาก แถมยังเป็นปัญหาเรื้อรังกวนใจ แม้ว่าจะได้รับการดูแลจากแพทย์ผิวหนังอย่างถูกต้อง หรือใช้ยารักษาสิวเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง บางคนเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพก็แล้ว ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างดีก็แล้ว พักผ่อนเพียงพอก็แล้ว สิวก็ยังจะเป็นๆ หายๆ

สำหรับปัญหาสิวค่อนข้างซับซ้อน เราอาจจะต้องมองย้อนกลับไปดูที่สาเหตุของการเกิด “สิว” ว่าจริงๆ แล้ว “สิว” เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง มีปัจจัยกระตุ้นทั้งจากภายในและภายนอกร่างกายที่ทำให้สิวกลับเป็นซ้ำได้อีกหรือไม่ และบางครั้งอาการที่เราเป็นอยู่อาจจะไม่ใช่สิวอย่างที่เข้าใจ

ทำความเข้าใจต้นตอของสิวเรื้อรัง เกิดจากอะไร?

จากประสบการณ์ของหมอหนึ่ง และ The One Clinic ที่มีประสบการณ์รักษาสิวมากกว่า 1000 เคส ส่วนใหญ่คนไข้ที่เป็นสิวเรื้อรัง หรือเป็นสิวนานกว่า 6 เดือนขึ้นไป มีสาเหตุหลายข้อด้วยกัน เราลองไปรู้จักสาเหตุแต่ละประเภทกันดีกว่า

 1. สิวเชื้อรา (Pityrosporum folliculitis or Fungal acne) เกิดจากการสะสมของเชื้อยีสต์ที่บริเวณรูขุมขน ลักษณะเหมือนเป็นผด มีอาการคัน มักเกิดขึ้นบริเวณไรผม หว่างคิ้ว และกรอบหน้า
 2. สิวไรขน (Demodicosis) เกิดจากไรขน (Demodex) ที่มีอยู่บนผิวหน้าของเรา ทำการดูดซึมน้ำมันในรูขุมขนและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วของเรา ถ้าผิวของเรามันเกินไป ไรขนสามารถขยายพันธุ์ได้มากเกินไปและทำให้เกิดการอักเสบที่ผิวได้ ส่วนใหญ่จะพบที่บริเวณทีโซน
 3. สิวหน้าแดง หรือ โรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง (Rosacea) มีลักษณะเป็นผื่นแดง ตุ่มนูนแดง ตุ่มหนองและร่างแหของหลอดเลือดฝอย (Telangiectasia) บริเวณจมูก แก้ม คาง และ หน้าผาก บางคนอาจจะมีการอักเสบหรือคันที่บริเวณดังกล่าว  
 4. สิวฮอร์โมน เกิดจากผลิตฮอร์โมนกลุ่ม Androgen มากเกินไป ทำให้เกิดการผลิตไขมันมากกว่าปกติ ทำให้เกิดการอุดตันอยู่เรื่อยๆ และส่งผลให้เป็นสิวเรื้อรัง รักษาอย่างไรก็ไม่หายสนิท

ทำไมสิวเรื้อรังขึ้นซ้ำๆ ไม่หายสักที?

ถ้าให้สรุปง่ายๆ ว่าสาเหตุที่สิวเรื้อรังไม่หายเกิดจากอะไร? นั้นเพราะคนส่วนใหญ่รักษาสิวไม่ตรงกับสาเหตุ ประกอบกับร่างกายของแต่ละคนก็มีปฎิกริยาตอบสนองต่อการรักษาต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของฮอร์โมน ปริมาณน้ำมันใต้ผิว ความบอบบางของผิว รวมทั้งพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ยากจะควบคุม บางคนชอบลูบหน้า บางคนชอบแกะสิว บางคนล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว สิ่งเหล่านี้คือคำตอบของการเกิดสิวเรื้อรัง

ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคนไข้เป็นสิวเชื้อรา สิวไรขน หรือสิวจากโรคผิวหนังอักเสบ การรักษาด้วยยารักษาสิวทั่วๆไปจะไม่ได้ผล แต่ถ้าเป็นสิวฮอร์โมนการรักษาสิวแบบทั่วไปก็อาจจะได้ผลชั่วคราว หากผิวยังมันมากและรูขุมขนอุดตันง่าย หรือแม้แต่คนที่ดูแลผิวหน้าอย่างดี ใช้สกินแคร์ที่เหมาะกับผิว ใช้ยารักษาสิวที่ตรงกับประเภทของสิว แต่ถ้ายังชอบเอามือไปสัมผัสใบหน้าก็ทำให้การอักเสบเกิดขึ้นได้อีก

สิวเรื้อรังมักเกิดที่บริเวณไหน?

จากประสบการณ์ของ The One Clinic ที่มีคนไข้เข้ามารักษาสิวกับอยู่อย่างยาวนาน พบว่าสิวเรื้อรังเกิดบ่อยและเกิดซ้ำมากที่สุดใน 4 บริเวณ

 • สิวเรื้อรังที่แก้ม
  ส่วนใหญ่เกิดจากสิวโรคผิวหนังอักเสบ หรือสิวไรขน รวมทั้งการเสียดสีกับหน้ากากอนามัยและมลภาวะในชีวิตประจำวันที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบได้ง่าย
 • สิวเรื้อรังที่คาง และ กรอบหน้า
  ส่วนใหญ่เกิดจากสิวฮอร์โมน หรือ สิวไรขน เป็นบริเวณที่มีต่อมผลิตไขมันมากกว่าบริเวณอื่น รวมทั้งเป็นบริเวณที่คนส่วนใหญ่ชอบเอามือลูบ หรือเอาคางวางไว้บนโต๊ะ โซฟา หรือแขนตัวเอง ซึ่งง่ายต่อการสะสมของแบคทีเรียในรูขุมขน
 • สิวเรื้อรังที่หน้าผาก และ ระหว่างคิ้ว
  ส่วนใหญ่เกิดจากสิวเชื้อรา เกิดการอักเสบของต่อมรูขุมขนโดยมีสาเหตุมาจากเชื้อราประเภทยีสต์ในกลุ่มมาลาสซีเซีย (Malassezia species) ทำให้เกิดเป็นตุ่มสีแดงคล้ายสิวและมีอาการคันร่วมด้วย
 • สิวเรื้อรังที่หลัง
  ส่วนใหญ่จะเป็นสิวเชื้อรา สาเหตุคือความอับชื้นของเหงื่อ แหล่งสะสมแบคทีเรีย และยังเป็นบริเวณที่เสียดสีกับเสื้อผ้าเป็นประจำ หากไม่ดูแลความสะอาดให้ดี ก็จะเกิดสิวซ้ำๆ ได้ง่าย

การรักษาสิวเรื้อรังให้หายขาด มีวิธีไหนบ้าง

วิธีรักษาสิวเรื้อรังให้หายขาด

Monopolar RF

พลังงานคลื่นวิทยุที่ออกแบบเพื่อการรักษาสิวอักเสบที่เป็นเรื้อรัง หรือสิวที่เกิดขึ้นบริเวณเดิมซ้ำๆ ด้วยหลักการใช้พลังงานคลื่นวิทยุเข้าไปฆ่าเชื้อ P. Acne ที่สิว ทำลายต่อมไขมันบริเวณที่เกิดสิวอักเสบให้สลายไปอีกทั้งยังช่วยกำจัดสิวหัวขาวและสิวหัวดำที่เกิดจากต่อมไขมันทำงานผิดปกติได้อีกด้วย

รักษาด้วยยาทาภายนอก

 • สิวเชื้อรา สามารถใช้ครีม Ketoconazole ฆ่าเชื้อยีสต์ได้
 • สิวไรขน สามารถใช้ยาทา Metronidazole ช่วยลดจำนวนของ Demodex ลงได้
 • สิวหน้าแดง แนะนำให้หลีกเลี่ยงแสงแดด อากาศที่ร้อนหรือเย็นจัดๆ และลดการทานอาหารรสจัด
 • สิวฮอร์โมน สามารถใช้เซรั่มหรือครีมบำรุงที่มีส่วนประกอบของ Vitamin B3 เกิน 2% ขึ้นไป ช่วยให้ร่างกายควบคุมการผลิตน้ำมันบนผิวของเราได้

หมอหนึ่งขอแชร์! เทคนิคดูแลผิว ป้องกันสิวเรื้อรัง

 1. หาสาเหตุที่กระตุ้นให้เราเกิดสิวแล้วหาวิธีป้องกันหรือหลีกเลี่ยง เช่น อากาศร้อนจัดหรือเย็นจัด อาหารบางชนิด ส่วนผสมบางประเภทในสกินแคร์ เป็นต้น
 2. ล้างหน้าให้สะอาดทุกครั้ง ควรเช็ดล้างเครื่องสำอางด้วยผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่า “Non Comedogenic”
 3. หลีกเลี่ยงการใช้ครีมกันแดดที่กันน้ำได้ เพราะล้างออกยากและยังอุดตันรูขุมขนอีกด้วย
 4. หลีกเลี่ยงแสงแดดจัดๆ เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบที่ผิวหน้าได้ง่าย
 5. ไม่ควรสัมผัสใบหน้าด้วยมือ เพราะเป็นบริเวณที่มีการสะสมแบคทีเรียและไวรัส
 6. หลักเลี่ยงการแกะเกาสิวเพราะจะทำให้ติดเชื้อหรืออักเสบมากขึ้น

เทคโนโลยี Acgen รักษาสิวเรื้อรังอย่างเห็นผล

The One Clinic มีเทคโนโลยีสำหรับการรักษาสิวเรื้อรังโดยเฉพาะ นั่นคือ Acgen (แอกเจน) นวัตกรรมเครื่องมือใหม่ล่าสุดจาก บริษัท Jeisys ประเทศเกาหลีใต้ ที่รักษาสิวที่ต้นตอ โดยใช้วิธีการปล่อยคลื่นวิทยุหรือ Radiofrequency (RF) เข้าไปลดการทำงานของต่อมไขมันใต้ผิวหนัง โดยไม่ต้องใช้ยา และไม่มีผลข้างเคียง เหมาะกับคนที่เป็นสิวในที่ซ้ำๆ 

สำหรับ Acgen ยังดูแลปัญหาถึงต้นเหตุของสิวอุดตันเรื้อรัง ช่วยรักษาสิวอักเสบ สิวหัวดำ และสิวหัวขาวได้ผลชัดเจนอย่างปลอดภัย เหมาะสำหรับการรักษาสิวเรื้อรังที่เกิดจากฮอร์โมนต์ สิวเชื้อรา และ สิวไรขน เพราะรักษาที่ต้นเหตุของสิวทั้งสามประเภทนี้การสร้างไขมันที่มากเกินไปทำให้เกิดการอุดตัน หรือ เป็นอาหารให้กับเชื้อราและตัวไรขน ทำให้เกิดอาการอักเสบและเป็นสิวเรื้อรังในที่สุด

Lutronic Spectra Gold Laser รักษาสิวเรื้อรังและรอยสิว

มาถึงอีกนวัตกรรม Lutronic Spectra Gold Laser เป็นเทคโนโลยีเลเซอร์ที่ได้มาตรฐาน USFDA จากสหรัฐอเมริกา มีประสิทธิภาพในการรักษาสิวที่ไม่หายขาดหรือสิวเรื้อรัง  สามารถลดการอักเสบของผิวหนังได้โดยตรง และลดขนาดของเส้นเลือดฝอยได้โดยที่ไม่เจ็บและไม่เกิดแผล และยังช่วยในการรักษารอยสิว จากสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้รอยแดงจากสิวลดลง รวมถึงการรักษารูขุมขนให้กระชับ สามารถปรับปรุงสภาพผิว และช่วยให้ผิวดูสม่ำเสมอมากขึ้น

รักษาสิวเรื้อรังอย่างตรงจุด วางใจ The One Clinic

สำหรับผูัที่มีปัญหาสิวเรื้อรัง หรือปัญ›หาผิวอื่นๆ สามารถปรึกษาคุณหมอหนึ่ง แพทย์เฉพาะทางที่ The One Clinic เพื่อหาวิธีรักษาอย่างมีประสิทธิภาพ หมอหนึ่งประเมินเองทุกเคส การันตีความปลอดภัยให้ลูกค้าทุกคน เราเป็นคลินิกรักษาโรคผิวหนังย่านห้วยขวาง พร้อมดูแลผิวพรรณครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น กระเนื้อ ติ่งเนื้อ ต่อมไขมันนูน สิว รอยสิว กระ และอื่นๆ

บทความที่คล้ายกัน

สิวไม่มีหัวเกิดจากอะไร

หมอหนึ่งช่วยเอง! สิวไม่มีหัว นูน แดง เกิดจากอะไร? และรักษาอย่างไรให้หายไว?

สิวไม่มีหัว นูน แดง เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนด้วยไขมันและเซลล์ผิวหนังที่ตาย หากปล่อยไว้ทิ้งรอยรักษายาก เพียงเเค่รู้สาเหตุ และวิธีรักษาหายได้

หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆ เกิดจากอะไร

จบปัญหากวนใจ! หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆ เกิดจากอะไร? รักษาอย่างไรให้ผิวกลับเรียบเนียน?

หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆทั่วหน้า มีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆ ไม่มีหัว กระจายอยู่ทั่ว เมื่อสัมผัสแล้วจะรู้สึกสากๆ เกิดจากอะไร? ที่ The one clinic หาสาเหตุได้