อาการ “ผมร่วงเป็นหย่อม” อันตรายไหม? พร้อมแนะนำวิธีการรักษา

ผมร่วงเป็นหย่อม แม้จะไม่ใช่โรคที่ร้ายแรงแต่ก็มักสร้างความกังวลใจให้ใครหลายๆ คน โดยเฉพาะหากผมเกิดผมร่วงกินเป็นวงกว้างบริเวณหนังศีรษะ ทำให้ความมั่นใจในชีวิตประจำวันลดลง และในบางรายอาจมีขนร่วงตามส่วนอื่นๆ ของร่างกายด้วย 

ซึ่งโรคนี้เกิดขึ้นได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย ในวันนี้เรามีดูกันว่าจะมีวิธีการรักษาเพื่อหยุดการหลุดร่วงและกระตุ้นให้เส้นผมงอกขึ้นใหม่ได้อย่างไรบ้าง?

โรคผมร่วงเป็นหย่อม คืออะไร และสาเหตุเกิดจากอะไร?

Alopecia Areata หรือโรคผมร่วงเป็นหย่อม เป็นโรคที่เกิดจากภาวะภูมิคุ้มกันผิดปกติ ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำลายเซลล์ของเส้นผมในร่างกาย ส่งผลให้ผมร่วงอย่างรวดเร็วโดยไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน และสามารถลุกลามไปจนผมร่วงหมดศีรษะ (Alopecia Totalis) หรือรุนแรงจนเป็นโรคผมร่วงทั่วร่างกายได้ (Alopecia Universalis) 

โดยจากการศึกษาพบว่า ประมาณ 2% ของประชากรทั้งหมดจะมีปัญหาผมร่วงเป็นหย่อมอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิต 

ในบางกรณี เส้นผมอาจกลับมางอกขึ้นเองโดยไม่ต้องรักษา แต่หากมีอาการรุนแรงควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาเพิ่มเติมและหาวิธีดูแลสุขภาพเส้นผมให้ดีขึ้น

สาเหตุของผมร่วงเป็นหย่อมยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่มีความเป็นไปได้ว่าโรคผมร่วงเป็นหย่อมอาจมีสาเหตุจากพันธุกรรม และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ไม่ว่าจะเป็น ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของเส้นผม หรือฮอร์โมนเพศขณะตั้งครรภ์หรือวัยหมดประจำเดือน รวมทั้งสภาวะสุขภาพที่ไม่ดี เช่น ความเครียด โรคซึมเศร้า โรคภูมิแพ้ โรคไทรอยด์ การติดเชื้อไวรัสบางชนิด หรือ ความเจ็บป่วยที่รุนแรง

ลักษณะอาการผมร่วงเป็นหย่อม

อาการของผมร่วงเป็นหย่อมจะมีเพียงผมร่วงเท่านั้น ไม่มีอาการคันหรือแสบร้อนในบริเวณที่ผมร่วง และไม่มีแผลหรือผื่นขึ้น แต่ในผู้ป่วยบางราย เล็บมือ เล็บเท้าอาจมีอาการผิดปกติ เช่น สีเล็บแปลกไป หน้าเล็บขรุขระ บางกว่าปกติ

โรคผมร่วงเป็นหย่อมมักมีผลทำให้ผู้ป่วยรู้สึกไม่สบายใจหรือเครียด เพราะกระทบต่อความมั่นใจและรูปลักษณ์ภายนอก ดังนั้น การรักษาและดูแลสุขภาพที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการรับมือกับโรคนี้

ผมร่วงเป็นหย่อมเกิดขึ้นกับใครได้บ้าง?

โรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัย แต่ส่วนใหญ่มักพบในผู้ที่มีอายุระหว่าง 20-40 ปี และพบในเพศหญิงอายุต่ำกว่า 45 ปี มากกว่าเพศชายเล็กน้อย

ผมร่วงเป็นหย่อมอันตรายไหม? ผมร่วงมากขนาดไหนถึงควรพบแพทย์?

ผมร่วงเป็นหย่อมไม่ใช่โรคที่อันตรายต่อชีวิต แต่มีผลกระทบโดยตรงต่อความมั่นใจในชีวิตประจำวัน และอาจมีผลทางจิตใจค่อนข้างมากโดยเฉพาะในผู้ที่ผมร่วงกินบริเวณกว้างเกือบทั่วศีรษะหรือมีผมร่วงมากกว่า 50% ของจำนวนผมบนศีรษะ ซึ่งในบางกรณี อาการอาจกลับมาดีขึ้นเองได้โดยไม่ต้องรักษา 

นอกจากนี้ อาการผมร่วงเป็นหย่อม อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคต่างๆ เช่น โรคไทรอยด์ และ โรคภูมิแพ้ตัวเอง เป็นต้น

แล้วผมร่วงมากขนาดไหนล่ะถึงควรพบแพทย์? ในส่วนนี้จะขึ้นอยู่กับสาเหตุของโรคและความรุนแรงของอาการ หากมีอาการผมร่วงเป็นจุดๆ และไม่มีอาการทางผิวหนังอื่นๆ เช่น คัน เป็นแผล และไม่กระทบต่อใช้ชีวิตประจำวัน คุณอาจไม่จำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อรับการรักษา

แต่หากมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น คัน เป็นแผลบนหนังศีรษะ หรือผมร่วงมากกว่า 10-20% ของจำนวนผมบนศีรษะ ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรับการรักษาเพิ่มเติม โดยแพทย์จะดำเนินการตรวจสอบหาสาเหตุของโรคเพื่อวางแผนการรักษาอย่างเหมาะสม

ความแตกต่างระหว่าง ผมร่วงเป็นหย่อม และ ผมร่วงเป็นหย่อมจากอาการอื่นๆ เช่น แผลติดเชื้อ หรือ การแพ้สารเคมี

นอกเหนือจากอาการผมร่วงเป็นหย่อมที่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายผิดปกติอย่างที่เราได้กล่าวมาแล้วนั้น ยังมีอาการผมร่วงเป็นหย่อมจากสาเหตุอื่นๆ ที่ควรระมัดระวัง เช่น การติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือการแพ้สารเคมีในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม (เช่น ยาย้อมผม ยืดผม และดัดผม) 

โดยให้สังเกตุความแตกต่างจากอาการอื่นๆ ที่มักจะเกิดขึ้นร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น อาการคัน การเกิดแผลบนหนังศีรษะ หรือเส้นผมเปราะบางแตกหักง่าย ซึ่งถ้าหากคุณมีอาการผมร่วงเป็นหย่อมปกติ จะไม่มีอาการผิวหนังเหล่านี้เกิดขึ้น

การวินิจฉัยโรคผมร่วงเป็นหย่อม

การวินิจฉัยโรคผมร่วงเป็นหย่อมมักพิจารณาจากลักษณะของผิวหนังและศีรษะของผู้ป่วย โดยแพทย์จะตรวจสอบลักษณะและขนาดของบริเวณที่ผมร่วง หากเป็นโรคผมร่วงเป็นหย่อมมักจะพบการผมร่วงเป็นจุดๆ เป็นวงกลมหรือมีลักษณะเป็นรูปไข่เล็กๆ โดยที่ลักษณะผิวหนังมักเรียบ และจะไม่มีอาการแดงหรือผื่นคัน

ในบางกรณีที่แพทย์สงสัยว่าอาจมีโรคอื่นๆ ที่เป็นสาเหตุของอาการผมร่วง เช่น โรคไทรอยด์ หรือโรคภูมิแพ้ตัวเอง จะต้องทำการตรวจสอบเพิ่มเติมโดยใช้วิธีการตรวจเชิงพยาธิวิทยา เช่น การตรวจเลือด เป็นต้น

แนวทางการรักษาอาการผมร่วงเป็นหย่อมที่ The one clinic

การรักษาผมร่วงเป็นหย่อม

ที่ The one clinic เรามีการรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อมที่หลากหลาย และอาจมีการใช้แต่ละวิธีในทางเดี่ยวหรือผสมผสานกัน โดยวิธีการรักษาที่เหมาะสมจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงและอาการของโรคในแต่ละบุคคล แนวทางการรักษาหลักๆ มีดังนี้

  1. การฉีดยาที่ได้รับการอนุมัติในการรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อม เช่น การฉีดยา Corticosteroid ลงไปบนจุดที่มีผมร่วง เป็นหย่อมโดยตรง 
  2. การทายา Minoxidil 5% ลงบนหนังศีรษะเพื่อกระตุ้นให้ผมงอกใหม่ในช่วงแรกของการรักษาอาการผมร่วงเป็นหย่อม และการทายาประเภท Corticosteroid ลงไปในบริเวณหนังศีรษะที่มีอาการผมร่วงเป็นหย่อมโดยตรง เพื่อลดการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันที่จะเข้าไปทำลายรากผม
  3. การใช้เลเซอร์ Low Level Laser Therapy (LLLT) ซึ่งสามารถกระตุ้นให้ผมงอกใหม่ได้ จากสมมุติฐานที่ว่าแสงเลเซอร์สามารถกระตุ้นให้ร่างกายสร้างผมใหม่จาก สเต็มเซลล์ บนหนังศีรษะได้ 
  4. การให้อาหารเสริม เช่น ซิงค์ (Zinc) หรือไบโอติน (Biotin) อาจมีส่วนช่วยให้ผมงอกเร็วขึ้นได้หลังจากการรักษาอาการผมร่วงเป็นหย่อมในช่วงแรก

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับผมร่วงเป็นหย่อม

ผมร่วงเป็นหย่อมสามารถหายเองได้ไหม

โรคผมร่วงเป็นหย่อม จะสามารถหายเองได้ภายใน 3-6 เดือน แต่ถ้ามีแนวโน้มที่รุนแรงขึ้น เช่น ผมร่วงมากกว่า 50% ของเส้นผมบนหนังศีรษะ หรือมีอาการทางผิวหนังอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น คัน เป็นแผล ควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษาโดยเร็ว

ต้องรักษานานขนาดไหนหรือกี่ครั้ง

90% ของคนไข้ที่มีอาการผมร่วงเป็นหย่อมจะมีอาการดีขึ้นภายใน 3 เดือนหลังจากการฉีดยาสเตียรอยด์ โดยปกติ เส้นผมจะงอกขึ้นประมาณ 0.5-1 เซนติเมตรต่อเดือน ดังนั้น การรักษาต้องใช้เวลาระยะหนึ่งจึงจะเริ่มเห็นผล

ผมร่วงเป็นหย่อมสามารถรักษาให้หายขาดได้ไหม

อาการผมร่วงเป็นหย่อมสามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถเป็นกลับมาได้อีกที่จุดเดิม หรือจุดใหม่

วิตามินและอาหารอะไรบ้างที่ช่วยบำรุงเส้นผมและการงอกขึ้นใหม่

อาหารเสริมต่างๆ เช่น ซิงค์ ไบโอติน มีส่วนช่วยให้เส้นผมงอกเร็วขึ้นได้หลังจากการรักษาในเบื้องต้น รวมถึงปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล เมล็ดแฟลกซ์ เมล็ดเชีย น้ำมันคาโนลา วอลนัท ถั่วเหลือง เต้าหู้ และพืชตระกูลกะหล่ำ เช่น บรอกโคลี กะหล่ำดอก กะหล่ำดาว เป็นต้น

สรุป

ผมร่วงเป็นหย่อม อาจเกิดขึ้นได้กับทุกเพศและทุกวัย ดังนั้น ควรดูแลตนเองให้แข็งแรง และหากมีอาการผมร่วงเป็นหย่อมควรเข้ารับการตรวจกับแพทย์เฉพาะทางเพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุและวางแผนการรักษาอย่างเหมาะสม หากมีข้อสงสัยใดๆ เพิ่มเติม The One Clinic ห้วยขวาง ยินดีให้คำปรึกษาเกี่ยวกับโรคผมร่วงเป็นหย่อม

บทความที่คล้ายกัน

สิวไม่มีหัวเกิดจากอะไร

หมอหนึ่งช่วยเอง! สิวไม่มีหัว นูน แดง เกิดจากอะไร? และรักษาอย่างไรให้หายไว?

สิวไม่มีหัว นูน แดง เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนด้วยไขมันและเซลล์ผิวหนังที่ตาย หากปล่อยไว้ทิ้งรอยรักษายาก เพียงเเค่รู้สาเหตุ และวิธีรักษาหายได้

หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆ เกิดจากอะไร

จบปัญหากวนใจ! หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆ เกิดจากอะไร? รักษาอย่างไรให้ผิวกลับเรียบเนียน?

หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆทั่วหน้า มีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆ ไม่มีหัว กระจายอยู่ทั่ว เมื่อสัมผัสแล้วจะรู้สึกสากๆ เกิดจากอะไร? ที่ The one clinic หาสาเหตุได้