ต่อมไขมันโตบนหน้า เม็ดแข็งๆ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไรดีนะ?

ทุกคนคงพอจะทราบว่าผิวหน้าเรามีต่อมไขมันอยู่จำนวนมาก ซึ่งต่อมไขมันจะคอยทำหน้าที่บำรุงดูแล และรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว แต่เมื่อเจออากาศร้อนในบ้านเรา แน่นอนว่าต่อมไขมันถูกกระตุ้นจนทำงานผิดปกติ ผลิตน้ำมันออกมามากจนอุดตันที่รูขุมขน ซึ่งนี่คือสาเหตุของสิวหลายๆ ประเภท และยังเป็นสาเหตุของการเกิด ‘ต่อมไขมันโต’ ได้อีกด้วย วันนี้หมอจะพาไปทำความรู้จักต่อมไขมันให้มากขึ้น และดูว่ามันโตขึ้นได้อย่างไร?

ตอบคำถาม! ต่อมไขมันคืออะไร? แล้วถ้าต่อมไขมันโตจะเป็นอย่างไร?

ต่อมไขมัน (Sebaceous Gland) เป็นต่อมชนิดหนึ่งที่พบในบริเวณผิวหนังส่วนที่เป็นหนังแท้ (Dermis) หน้าที่หลักคือการสร้างและหลั่งสารที่เรียกว่าซีบัม (Sebum) ซึ่งมีลักษณะเป็นไขมัน คอยหล่อเลี้ยงให้ผิวชุ่มชื้นและสมดุล แต่เมื่อไหร่ที่ต่อมไขมันผลิตซีบัมมากเกินไป ก็จะรู้สึกว่ามีน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้า หน้าเยิ้ม ผิวมัน รูขุมขนอุดตันง่าย และเป็นสิวในที่สุด

ส่วนต่อมไขมันโต (Sebaceous Gland Hyperplasia) เป็นภาวะที่ต่อมไขมันใต้ผิวหนังบริเวณใบหน้ามีขนาดใหญ่ขึ้น เกิดขึ้นเมื่อต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตซีบัมมากเกินไป ทำให้เกิดเป็นตุ่มนูนเล็กๆ สีขาวหรือสีเหลืองอ่อน ขนาดที่พบจะอยู่ที่ประมาณ 2-3 มม. ลักษณะจะต่างจากสิวหิน (Syringoma) ที่เป็นเนื้องอกของท่อเหงื่อ แต่ไม่เป็นอันตราย พบบ่อยบริเวณรอบดวงตาเป็นกลุ่มๆ และ สิวข้าวสาร (Milia) ที่มีลักษณะเป็นสิวตุ่มแข็ง นูน ขนาดเล็ก สีขาวคล้ายเม็ดข้าวสาร เกิดจากการอุดตันของเซลล์ผิวหนังที่เสื่อมสภาพ

ต่อมไขมันโต อันตรายไหม?

สำหรับใครที่กังวล หมอขอบอกไว้เลยว่า ต่อมไขมันโต สิวหิน หรือแม้แต่สิวข้าวสาร ไม่ใช่ภาวะที่อันตราย ส่วนใหญ่ไม่มีอาการเจ็บ แทบไม่มีโอกาสกลายเนื้อร้ายได้เลย แต่ควรรักษาให้ผิวกลับมาเรียบเนียนและคืนความมั่นใจจะดีกว่า

รู้ให้ชัด! สาเหตุของการเกิดต่อมไขมันโต

ต่อมไขมันโต เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยเป็นภาวะที่ต่อมไขมันทำงานผิดปกติและขนาดใหญ่ขึ้น ลองไปดูกันว่าสาเหตุของต่อมไขมันโตเกิดจากอะไรได้บ้าง?

  • ฮอร์โมน: ฮอร์โมนเพศชาย (Androgen) กระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินไป จนขยายใหญ่ และอุดตันรูขุมขน
  • พันธุกรรม: มีความเสี่ยงสูงหากมีญาติสายตรงเป็นต่อมไขมันโต คุณก็อาจจะมีโอกาสเป็นมากกว่าคนทั่วไป
  • อายุ: อายุของผิวและร่างกายก็เป็นอีกปัจจัยที่กระตุ้นให้ต่อมไขมันโต ซึ่งจะพบมากกว่าในวัยผู้ใหญ่ แต่จริงๆ แล้วทุกวัยก็ควรหมั่นสังเกตและดูแลความมันบนใบหน้าให้สมดุลอยู่เสมอ
  • แสงแดด: ตัวกระตุ้นชั้นดีที่ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากขึ้นและรูขุมขนกว้างขึ้น ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดและทาผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดทุกวัน
  • ยาบางชนิด: กลุ่มยาสเตียรอยด์ ยาคุมกำเนิด หรือ ยาลดกดภูมิคุ้มกัน จะมีส่วนประกอบที่ส่งผลให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้นและผลิตน้ำมันมากเกินความจำเป็น

อาการของต่อมไขมันโตที่เกิดขึ้นบนใบหน้า

สังเกตง่ายๆ เลยค่ะ อาการของต่อมไขมันโตจะเกิดขึ้นเมื่อผิวหน้าของคุณมีความมันมากกว่าปกติ เพราะต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันมากเกินไป จนเกิดการอุดตันและทำให้เกิดเป็นตุ่มนูนเล็กๆ สีขาวหรือสีเหลือง ขนาดประมาณ 2-3 มม. ไม่สามารถบีบหรือกดออกได้เหมือนสิว แต่ไม่มีอาการเจ็บหรืออักเสบใดๆ เพียงแต่อาจจะรู้สึกขาดความมั่นใจในผิวหน้า

ต่อมไขมันโตมักเกิดขึ้นบริเวณใดบนใบหน้าของคุณ?

อาการต่อมไขมันโตพบได้บ่อยที่สุดบริเวณ หน้าผาก จมูก คาง และแก้ม เพราะเป็นบริเวณที่มีต่อมไขมันมากกว่าบริเวณอื่นๆ และโดนความร้อนจากแสงแดดโดยตรง จึงเข้าไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากขึ้น

ส่วนอีกอาการที่พบเจอบ่อยและมีลักษณะใกล้เคียง คือ การสะสมของไขมันที่เปลือกตา เรียกว่า Xanthelasma ไม่ได้เกิดจากต่อมไขมันโต แต่เป็นการสะสมของไขมัน หรือ คอเลสเตอรอล ที่บริเวณเปลือกตา ส่วนใหญ่มีสาเห ตุมาจากภาวะไขมันหรือคอเลสเตอรอลในเลือดสูง สามารถรักษาด้วยการใช้ CO2 Laser แต่คนไข้ควรจะไปตรวจวัดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลอย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้าไขมันยังสูงอยู่ก็มีโอกาสเกิดซ้ำได้อีก

หมอหนึ่งเคลียร์ให้! สิวหิน และ ต่อมไขมันโต แตกต่างกันอย่างไร?

อย่างที่หมอบอกข้างต้นว่าต่อมไขมันโตและสิวหิน จะมีลักษณะคล้ายกันบางอย่าง แต่จริงๆ แล้วเกิดจากคนละสาเหตุ การรักษาก็ต่างกัน

  • สิวหิน: เป็นเนื้องอกขนาดเล็กที่ท่อต่อมเหงื่อ มีสีขาว พบได้บ่อยที่บริเวณผิวหนังใต้ตา
  • ต่อมไขมันโต: เกิดจากการที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินไปและขยายใหญ่ จะเริ่มเป็นภาวะนี้เมื่อมีอายุมากขึ้น ลักษณะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ สีขาวหรือสีเหลือง ขนาดประมาณ 2-3 มม. พบได้ทั่วใบหน้า

ต่อมไขมันโตบนใบหน้า พบในวัยไหนมากที่สุด?

อาการต่อมไขมันโตเกิดขึ้นราวๆ 1% ของประชากร ส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับผู้ใหญ่วัยกลางคนขึ้นไป ที่ผิวเริ่มบอบบาง รูขุมขนกว้าง และต่อมไขมันผลิตน้ำมันมาขึ้น แต่ในบางกรณีก็สามารถพบได้ในเด็กทารกแรกเกิดหรือวัยรุ่นได้ ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่แตกต่างกันออกไป ยังไงก็ควรให้แพท์ผิวหนังลองประเมินอาการและสาเหตุก่อนรักษา

แล้วเราจะรักษาต่อมไขมันโตอย่างไรให้หายขาด?

ต่อมไขมันโตสามารถรักษาให้หายขาดได้ ซึ่งทาง The One Clinic จะรักษาโดยวินิจฉัยอาการของแต่ละเคสอย่างละเอียด แพทย์อาจจะจ่ายยาทาประเภท Retinoids ทาบริเวณที่เป็นต่อมไขมันโตเพื่อลดการผลิตไขมันและลดการเกิดซ้ำ หรือในกรณีที่คนไข้มีต่อมไขมันโตหลายจุด อาจจะมีการจ่ายยารับประทานร่วมด้วย เพื่อลดโอกาสการเกิดต่อมไขมันโตขึ้นมาใหม่

2 ทางเลือก จาก The One Clinic เพื่อการรักษาที่ได้ผลจริง

1. นวัตกรรมคลื่นวิทยุ Acgen 

Acgen (แอกเจน) เป็นนวัตกรรมเครื่องมือใหม่ล่าสุดจาก บริษัท Jeisys ประเทศเกาหลีใต้ ที่ช่วยรักษาสิวถึงต้นตอ ด้วยคลื่นวิทยุ หรือ Radiofrequency (RF) เข้าไปลดการทำงานของต่อมไขมันใต้ผิวหนัง โดยไม่ต้องใช้ยา และไม่มีผลข้างเคียง ซึ่งการรักษาด้วย Acgen จะเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้นตั้งแต่ครั้งแรก

2. CO2 Laser 

เทคโนโลยีเลเซอร์ CO2  หรือ คาร์บอนไดออกไซด์ ช่วยกำจัดกระเนื้อ ติ่งเนื้อ สิวหิน ต่อมไขมันนูน โดยไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็น ผิวจะกลับมาเรียบเนียนและสม่ำเสมอ ซึ่งถ้าภายใน 3 เดือน ยังมีจุดที่ยังหลุดไม่หมดหรือยังไม่พอใจ หมอหนึ่งจะให้ลูกค้ากลับมาย้ำจุดเดิมฟรี! 1 ครั้ง

The One Clinic รักษาปัญหาผิวอย่างตรงจุดและเห็นผลชัดเจน

สำหรับผู้ที่เจอปัญหาต่อมไขมันโต มีติ่งเนื้อ กระ สิว รอยดำ รอยแดง หรือฝ้า สามารถมารับคำปรึกษาจากหมอหนึ่ง ที่ The One Clinic ได้ทุกวัน หมอหนึ่งจะประเมินอาการและออกแบบการรักษาแบบรายบุคคล เพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการรักษา ซึ่งมีทั้งยาทา ยารับประทาน หัตถการที่ได้มาตรฐาน และทรีทเมนต์ที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ผิว

หมอหนึ่งดูแลเองทุกเคส การันตีผลลัพธ์การรักษา และยังให้ข้อมูลแก้คนไข้อย่างเต็มที่ รับรองว่าปัญหาผิวหายขาด ไม่กลับมาเป็นซ้ำ ไม่เลี้ยงไข้ และไม่ต้องจ่ายเงินทิ้งแน่นอนค่ะ

The One Clinic คลินิกย่านห้วยขวาง เดินทางง่าย ใกล้รถไฟฟ้า MRT 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 093-583-0921

บทความที่คล้ายกัน

สิวไม่มีหัวเกิดจากอะไร

หมอหนึ่งช่วยเอง! สิวไม่มีหัว นูน แดง เกิดจากอะไร? และรักษาอย่างไรให้หายไว?

สิวไม่มีหัว นูน แดง เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนด้วยไขมันและเซลล์ผิวหนังที่ตาย หากปล่อยไว้ทิ้งรอยรักษายาก เพียงเเค่รู้สาเหตุ และวิธีรักษาหายได้

หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆ เกิดจากอะไร

จบปัญหากวนใจ! หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆ เกิดจากอะไร? รักษาอย่างไรให้ผิวกลับเรียบเนียน?

หน้าเป็นผื่นเม็ดเล็กๆทั่วหน้า มีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆ ไม่มีหัว กระจายอยู่ทั่ว เมื่อสัมผัสแล้วจะรู้สึกสากๆ เกิดจากอะไร? ที่ The one clinic หาสาเหตุได้